Coi chừng mang họa vì lương y rởm trên mạng

(PLVN) - Mới đây, nhiều người chia sẻ rộng rãi bài viết từ một fanpage có tên “Lương y Ngô Đức Vượng”, bài viết này có nội dung cho rằng người mẹ mang thai đi siêu âm định kì sẽ gây nguy cơ ung thư máu cho đứa trẻ sau này (!). 

Bài viết trên trang của một “lương y” cũng cực kì thiếu luận cứ khoa học khi cho rằng bị bệnh thì không được uống thuốc tây. Ảnh minh họa

Bài viết trên trang của một “lương y” cũng cực kì thiếu luận cứ khoa học khi cho rằng bị bệnh thì không được uống thuốc tây. Ảnh minh họa

Cụ thể, trên trang mạng xã hội viết “Chẳng những chỉ có ở người lớn mà ngày càng có nhiều trẻ nhỏ từ vài tháng tuổi trở lên đã bộc lộ rõ bệnh ung thư, nhất là ung thư máu do mẹ đã siêu âm “khám thai” định kì theo quy định của ngành Y tế.

Do tế bào của thai nhi rất non nớt, yếu đuối nên mẫn cảm với siêu âm và các tia, đã trở thành ác tính, ung thư. Nhiều người mẹ đưa con nhỏ bị ung thư máu đến tôi xin chữa trị. Tôi trách họ sao lại dại dột đi siêu âm khám thai nhiều lần để đến nỗi con nhỏ bị bệnh hiểm nghèo như vậy thì họ rưng rưng nước mắt nghẹn ngào... phân trần: “Đó là quy định của bệnh viện, bác ạ!…”.

Cũng trên trang mạng này, có những bài viết phân tích tác hại của việc ăn thịt, uống sữa, cho rằng thịt và sữa gây ra nguy cơ ung thư cho trẻ. Cạnh đó, người viết bài cũng tự xưng là có khả năng chữa trị ung thư và đã thành công trên nhiều bệnh nhi. Trang này có đến 8,8 ngàn người theo dõi. 

Cũng là “lương y trên mạng” khác, “lương y” Trọng được tung hô chuyên trị tất tần tật các loại bệnh, trong đó đã chữa trị rất nhiều ca ung thư khỏi bệnh nhờ những bí quyết kì quặc như bỏ ăn tất cả các loại thịt cá, chỉ ăn rau xanh và củ quả cộng với bài hít thở mỗi ngày.

Có những bài viết trên trang của “lương y” này cũng cực kì thiếu luận cứ khoa học, như bị bệnh thì không được uống bất cứ viên thuốc Tây nào vào người, vì uống thuốc Tây rồi sẽ không chữa trị theo phương pháp thuần Việt của ông được nữa…

Đáng ngại là trên mạng xã hội hiện nay có khá nhiều “lương y” giấu mặt như thế. Liên tục đưa ra các bài viết về y khoa với kiến thức lệch lạc, khoe khoang các kết quả hết bệnh từ bệnh nhân mình đã chữa trị.

Tên tuổi, học hàm, bằng cấp được trưng ra rõ ràng, nhưng độ xác thực có phải thực sự tồn tại người như thế không, hoặc fanpage có “chính chủ” hay không thì chưa ai biết. Chỉ biết là, với các luận cứ phản khoa học, thậm chí nguy hiểm như thế, nhưng không ít người lại tin sái cổ.

Nhiều người có thân nhân mắc bệnh vẫn liên lạc qua số điện thoại để lại hay tin nhắn trên các fanpage này để được chữa các bệnh nan y. Và cuối cùng, nạn nhân chính là những người bệnh phải hứng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những kiến thức y khoa phản khoa học, nguy hiểm này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm