Công an tỉnh Hà Nam đánh sập đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi

(PLVN) - Ngày 3/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi “lô - đề” và cho vay tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Thị xã Duy Tiên (Hà Nam).

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam (ngoài cùng bên trái) - trực tiếp chỉ đạo, điều tra làm rõ các đối tượng trong đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam (ngoài cùng bên trái) - trực tiếp chỉ đạo, điều tra làm rõ các đối tượng trong đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi.

Trước đó, các trinh sát thuộc Đội Chống tệ nạn và mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện trên địa bàn Thị xã Duy Tiên xuất hiện một số đối tượng có hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề. Hoạt động của bọn chúng đã làm ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Núp bóng cửa hàng cầm đồ, đối tượng Dương Văn Ngọc (SN 1988), trú tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên đã che giấu hành vi phạm tội để tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi “lô – đề” diễn ra trong thời gian dài, quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng liên quan đến nhiều đối tượng ở các địa bàn khác nhau như thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân, Kim Bảng và huyện Phú Xuyên (Hà Nội). 

Trước tình hình đó, Thượng tá Đỗ Hoài Nam – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam - đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập Chuyên án trinh sát để đấu tranh triệt phá. Sau khi Chuyên án được xác lập, các trinh sát đã tăng cường công tác bám, nắm địa bàn và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan đến đường dây nói trên. Quá trình điều tra, đã xác định được quy luật, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây đánh bạc.

Các trinh sát nhận định, đường dây này hoạt động với sự tham gia của nhiều đối tượng có máu cờ bạc trên địa bàn với nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh. Quá trình hoạt động, bọn chúng sử dụng mạng xã hội facebook, zalo và tin nhắn qua điện thoại di động để liên hệ, chuyển các bảng đề cho nhau, sau đó xóa sạch các thông tin liên quan. Ngoài ra, chúng thường dùng thủ đoạn mua các thẻ sim “rác" hoặc đổi tên zalo, facebook để gọi điện, nhắn tin.

Cũng để trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng, đường dây này đa phần chỉ nhận tin nhắn của người chơi chứ không giao dịch, ghi sổ trực tiếp. Và mỗi công đoạn đều được phân chia nhiệm vụ rõ ràng, không được biết về các bước liên quan. Đặc biệt, các đối tượng hoạt động hết sức kín kẽ vào ban đêm, trong các ngôi nhà kín cổng cao tường, ngồi ở vị trí khó quan sát, xung quanh nhà lắp camera theo dõi... Các trinh sát cũng nhận định, trong đường dây, các đối tượng có quan hệ họ hàng, làng xóm với nhau, nếu không lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ đối với từng đối tượng thì rất dễ “đứt dây động rừng". Chính những điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho Ban chuyên án trong quá trình thu thập thông tin và bắt quả tang hành vi của các đối tượng. 

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, khoảng 18h45' ngày 27/7, Ban chuyên án đã quyết định phát lệnh, phối hợp tích cực với các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt phá án ở 05 mũi tiến công, bắt thành công 05 đối tượng chính gồm Dương Văn Ngọc (SN 1988), Dương Văn Lợi (SN 1985); Nguyễn Đức Linh (SN 1994), Nguyễ Khắc Kiên (SN 1991) cùng trú tại TX Duy Tiên và Nguyễn Thế Hưởng (SN 1983) trú tại TT Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân cùng nhiều đối tượng khác.

Công an tỉnh Hà Nam đánh sập đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi  ảnh 1
Các  lực lượng chức năng khám xét, bắt giữ các đối tượng tại nhà Dương Văn Ngọc.

Quá trình kiểm tra, khám xét nơi ở các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ được 10 chiếc ĐTDĐ dùng vào việc trao đổi, mua bán lô - đề, 02 ôtô, 81 xe máy các loại, nhiều giấy tờ có liên quan, 2 đao kiếm, trên 400 triệu tiền mặt và nhiều đồ vật tài liệu khác có liên quan đến hành vi đánh bạc và cho vay tín dụng đen với lãi suất từ 2.500đ – 5.000đ/1 triệu/1 ngày.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, trước những chứng cứ, tài liệu được đưa ra, các đối tượng đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình trong việc tổ chức đánh bạc, tổng số tiền giao dịch đánh bạc hàng ngày ước tính khoảng vài trăm triệu đồng. Đối tượng Ngọc đã thiết lập rất nhiều đầu mối “thư ký", chân rết hoạt động đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô - đề thông qua tin nhắn ĐTDĐ rồi tổng hợp lại chuyển cho các đầu mối khác.

Ổ nhóm này hoạt động trong nhiều năm nay và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, dẫn đến nhiều gia đình ly tán do nợ nần. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Hà Nam tiếp tục điều tra, mở rộng, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm