Công an TP Hồ Chí Minh: Tội phạm “tín dụng đen” ngày càng phức tạp, tinh vi

(PLVN) - "Trong thời gian tới, Công an TP HCM ưu tiên xử lý tội phạm “tín dụng đen” để mang lại sự bình yên cho người dân", Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, PGĐ Công an TP HCM, cho biết.

Sáng 21/12, Công an TP HCM tổ chức gặp mặt báo chí thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021.

Theo báo cáo, trong năm 2020, trên địa bàn TP xảy ra hơn 4.400 vụ phạm pháp hình sự. Công an TP đã điều tra khám phá 3.220 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 73,03%), bắt 5.119 đối tượng.

Có bốn loại án được kéo giảm gồm: cướp tài sản (giảm 14 vụ), cố ý gây thương tích (giảm 15 vụ), cướp giật tài sản (giảm 25 vụ) và trộm tài sản (giảm 105 vụ).

Lực lượng 363 Công an TP đã phát hiện, xử lý nhanh và giao các đơn vị có thẩm quyền 694 trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu của tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế và 23.086 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tình hình TNGT đường bộ trên địa bàn TP được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong năm 2020, trên địa bàn TP xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và tập trung chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng hóa, nhà ở kết hợp sản xuất. Nguyên nhân chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện nhưng chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Công an TP Hồ Chí Minh: Tội phạm “tín dụng đen” ngày càng phức tạp, tinh vi ảnh 1
Một khu đất tại Củ Chi, theo tố cáo, bị một nhóm đối tượng “tín dụng đen” chiếm đoạt. 

Sẽ ưu tiên xử lý tội phạm “tín dụng đen”

Thượng tá Trần Văn Phú, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) cho biết, hoạt động cho vay tín dụng đen, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê theo kiểu cũ rất dễ chứng minh hành vi phạm tội và cơ quan công an đã khám phá nhanh nhiều vụ án.

Hiện tại, các đối tượng tội phạm ở lĩnh vực này đang phát triển mạnh theo hướng tinh vi hơn như cho vay qua app, sử dụng mạng internet để hoạt động. Ngoài ra, các đối tượng tội phạm cho vay với số tiền nhỏ nên người dân dễ tiếp cận.

"Chỉ cần điện thoại smartphone, người dân có thể vay được tiền thông qua app mà không hề hay biết các đối tượng cho vay nặng lãi đã nắm hết thông tin cá nhân cũng như người thân. Khi người dân trả tiền không kịp thì sẽ bị đe dọa, tạt chất bẩn", Thượng tá Phú thông tin.

Các đối tượng hoạt động loại hình này đa số từ miền Bắc vào TP và thuê nhà, chung cư hạng sang để ở. Đồng thời, các đối tượng này phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân.

Lý giải tình hình tội phạm “tín dụng đen” tăng nhanh trong năm 2020, Thượng tá Phú cho rằng các đối tượng này câu kết người Trung Quốc, trụ sở ở Trung Quốc. Sau đó, các đối tượng người Trung Quốc sẽ ký hợp đồng với các công ty mở dịch vụ đòi nợ ở Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin cho các công ty này để trực tiếp ký hợp đồng với người vay tiền gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra.

"Phòng PC02 sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an 24 quận, huyện kiểm tra, bắt và bắt cho bằng được các đối tượng cầm đầu tại Việt Nam để xử lý", Thượng tá Phú khẳng định.

Nói về loại tội phạm này, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, PGĐ Công an TP HCM, cho biết, các đối tượng phạm tội hoạt động chủ yếu trên không gian mạng và thích ẩn náu tại nhà cao tầng để qua mặt cơ quan chức năng. "Trong thời gian tới, Công an TP ưu tiên xử lý tội phạm “tín dụng đen” để mang lại sự bình yên cho người dân", Đại tá Quang nói.

Đại tá Quang cho hay, Công an TP đã báo cáo Bộ Công an về việc thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Công an TP và sẽ sớm ra mắt trong năm 2021. Đơn vị này sẽ là lực lượng nòng cốt phối hợp với các lực lượng khác của Công an TP, là chủ công trong công tác đấu tranh với các hoạt động tội phạm trên không gian mạng.

Công an TP Hồ Chí Minh: Tội phạm “tín dụng đen” ngày càng phức tạp, tinh vi ảnh 2
Đại tá Quang: “Trong thời gian tới, Công an TP ưu tiên xử lý tội phạm “tín dụng đen”. 

Tội phạm ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp

Thượng tá Thái Thanh Xuân, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, tội phạm về ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tội phạm ma túy là nguyên nhân của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội do sử dụng ma túy đá dẫn đến ảo giác.

Theo Công an TP, hầu hết các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khám phá gần đây đều có yếu tố xuyên quốc gia với số lượng lớn ma túy tổng hợp và heroin bị thu giữ có nguồn gốc từ Campuchia.

"Lợi dụng ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã chuyển sang hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại các chung cư cao tầng, căn hộ cao cấp, biệt thự, khách sạn... nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng", Thượng tá Xuân thông tin.

Trong năm 2020, Công an TP đã phát hiện, xử lý gần 5.000 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo thống kê của Công an TP, trên địa bàn TP có gần 28.000 người nghiện, tăng hơn 2.700 so với năm 2019. Ngoài ra, số người nghiện chưa được thống kê còn tiềm ẩn rất lớn, chủ yếu là do việc xác định tình trạng nghiện còn nhiều bất cập.

"Các đối tượng nghiện là nhân tố có khả năng làm tăng tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và cũng là tác nhân phát sinh thêm người nghiện mới", đại diện Công an TP nhận định.

Để đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an TP sẽ tập trung triệt phá tội phạm có tổ chức, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sử dụng vũ khí "nóng", tội phạm đòi nợ thuê, tội phạm có yếu tố nước ngoài…

Tăng cường nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, buôn lậu, hàng gian, hàng giả, thao túng giá vàng, ngoại tệ trên địa bàn TP; tung tin thất thiệt gây rối loạn thị trường vào thời điểm cuối năm.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và phòng, chống cháy nổ; xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng các loại pháo nổ, đồ chơi nguy hiểm… 

Công an TP đã khởi tố 19 cá nhân liên quan đến sai phạm tại Cty IPC và Cty Sadeco, trong đó có ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Đây là nội dung được Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP cho biết.

Theo Thượng tá Thành, đơn vị tiếp nhận điều tra vụ việc dựa trên kết luận và kiến nghị khởi tố của Thanh tra TP.

Sau khi tiếp nhận, Công an TP đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với VKSND, Tòa án đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan trong sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu của Cty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định.

"Liên ngành Tư pháp TP xác định có 19 cá nhân liên quan đến sai phạm này, trong đó có ông Tất Thành Cang. Tất cả các cá nhân này có hành vi sai phạm và đủ cơ sở xử lý hình sự theo quy định của pháp luật", Thượng tá Thành thông tin với báo chí.

Trước đó ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc với ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm