Công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

(PLVN) - Sáng ngày 12/1/2021, tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho các nền tảng số xuất sắc Make in Viet Nam hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho các nền tảng số xuất sắc Make in Viet Nam hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số.

Chương trình do Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhằm mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực.

“Nỗi đau” hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động. Doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%", Thứ trưởng Dũng nói, "Khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, tuy nhiên, còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu." 

Công bố chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số ảnh 1
Bộ TT&TT công bố Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số. 

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chuyển đổi số sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp. “Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nói.

Các nền tảng số tham gia chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số sẽ triển khai nhiều chính sách ưu đãi. Trong đó, chính sách ưu đãi tối thiểu bao gồm 3 điểm chính: Miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng trong thời gian 3 tháng; Ký hợp đồng sử dụng 1 năm được miễn phí sử dụng 6 tháng (giảm 50%); Miễn phí các khoá đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng.

Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi bổ sung tuỳ đặc thù của mỗi nền tảng, sẽ được thông tin chi tiết về ưu đãi cũng như điều kiện áp dụng được công bố tại địa chỉ: sme.mic.gov.vn và smedx.vn.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng nền tảng để thực hiện chuyển đổi số toàn diện một nhóm nghiệp vụ của mình. Năm nhóm nghiệp vụ được hỗ trợ gồm: Kế toán; Quảng cáo, tiếp thị; Phân phối; Thanh toán và Chăm sóc khách hàng.

Xác định nền tảng số là chìa khóa để giải bài toán chuyển đổi số, Bộ TT&TT chủ trì, tập hợp, đánh giá, lựa chọn và công bố 12 Nền tảng số Make in Vietnam tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới.

Nền tảng kế toán dịch vụ: MISA ASP

Nền tảng quảng cáo, tiếp thị trực tuyến: Novaon Onfluencer

Nền tảng phân phối hàng hóa: Giga1

Nền tảng thanh toán trực tuyến (2 nền tảng): VnPay và Momo

Nền tảng chăm sóc khách hàng: StringeeX

Nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp: 1Office

Nền tảng nhà hàng, cửa hàng: BizFly

Nền tảng khách sạn, điểm vui chơi: EZCloud

Nền tảng an toàn, an ninh mạng: CyRadar

Nền tảng tư vấn: Consultant Anywhere

Nền tảng tuyển dụng: Vietnamworks

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm