Công bố 'kết luận bom tấn' điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

(PLVN) - Bộ trưởng Tư pháp William Barr ngày 24/3 đã công bố bản tóm tắt những kết luận cơ bản về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.  

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo Reuters, ông Mueller đã dành gần 2 năm để điều tra các cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Donald Trump đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tuy nhiên, theo bản báo cáo điều tra tóm tắt vừa được công bố, ông Mueller cho biết đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ thành viên nào trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử mặc dù có nhiều lời đề nghị từ các cá nhân liên quan đến Nga.

Theo Bộ trưởng tư pháp Mỹ, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller cũng nhận thấy không đủ bằng chứng chứng minh ông Trump đã cố gắng cản trở công lý. Nhiều người cáo buộc ông Trump đã cản trở cuộc điều tra Nga khi sa thải cựu giám đốc FBI James Comey.

Song, báo cáo cũng không giải tội cho ông. “Bản báo cáo không kết luận Tổng thống có phạm pháp hay không nhưng cũng không giải tội cho ông”, Bộ trưởng Barr dẫn lời ông Muller viết trong báo cáo về nghi án cản trở công lý.

Trong báo cáo điều tra, ông Mueller cho biết ông sẽ để Bộ trưởng tư pháp quyết định xem ông Trump có phạm tội hay không. Cuộc điều tra cũng không đưa ra khuyến nghị thêm bất kì cáo trạng nào khác. 

Việc công bố bản báo cáo tóm tắt nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến chính trị mới ở Washington, khi đảng Dân chủ đang thúc đẩy ông Barr công bố toàn văn báo cáo. 

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 24/3 đã lên tiếng khẳng định kết luận của Bộ Tư pháp Mỹ sau khi đánh giá báo cáo của ông Mueller là sự giải tội hoàn toàn cho Tổng thống Mỹ. Trước khi đáp máy bay trở về Washington từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, ông Trump cũng đã chỉ trích cuộc điều tra của Công tố viên Mueller, cho rằng sự sỉ nhục bất hợp pháp nhằm vào ông đã thất bại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm