Sáng nay, 7/10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, thông báo từ Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại bữa trưa trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho thấy, trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng, bắt nguồn từ thịt gà sống sử dụng làm ruốc, độc tố này khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được.
Độc tố tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh... Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các học sinh sau khi ăn vài giờ bị đau bụng, buồn nôn, phải nhập viện.
Thực đơn bữa trưa của trường có món ruốc gà gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Ninh Bình. |
Ngay khi biết nguồn gây ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành niêm phong cửa hàng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng của một hộ kinh doanh tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư) - nơi cung cấp thịt gà và ruốc gà cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, đến sáng nay, chỉ còn 3 trong tổng số 352 học sinh ở lại viện điều trị; trong đó có 1 học sinh bị viêm Amidan, 2 học sinh bị sốt nhẹ, các em không còn triệu chứng đau bụng, buồn nôn; còn lại tất cả học sinh đã ổn định sức khỏe và trở về gia đình.
Trước đó, chiều 5/10, 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, phải nhập viện, sau khi ăn bữa trưa tại trường với các món: cơm, tôm rán, ruốc gà và canh xương cà chua.