Công bố Quyết định của Thủ tướng công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới 2023 và Lễ hội Trà Đại Từ 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lễ công bố huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023 và Lễ hội Trà Đại Từ (Thái Nguyên) năm Giáp Thìn 2024 diễn ra trong hai ngày 17 và 18/5. Người dân và du khách được tham gia các hoạt động đặc sắc từ trình diễn nghệ thuật pha trà đến các cuộc thi hái chè và chế biến chè, chương trình giao lưu văn hóa đặc trưng và thưởng thức không gian ẩm thực phong phú.
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới 2023 (Ảnh: Hoàng Thu)
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới 2023 (Ảnh: Hoàng Thu)

Chương trình có sự có mặt của bà Nguyễn Thanh Hải – Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Hoàng Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; các lãnh đạo Sở, Ban ngành Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên; Lãnh đạo, các Sở Ban ngành của tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình còn có buổi tọa đàm về phát triển sản phẩm từ cây chè và văn hóa trà liên quan đến du lịch, với sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân và doanh nghiệp.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Nam Tiến cho biết: “Trong chặng đường hơn một thập kỷ đã qua, ở mỗi giai đoạn mỗi thời kỳ, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn được thống nhất và nâng cao, phù hợp với tình hình thực tế, từ đó qua mỗi giai đoạn luôn có những bài học hay, cách làm sáng tạo, phù hợp. Kết thúc năm 2023, huyện đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra…”

Ông Nguyễn Nam Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Ảnh: Hoàng Thu)

Ông Nguyễn Nam Tiến - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Ảnh: Hoàng Thu)

Đại Từ - một vùng quê giàu truyền thống cách mạng đã hai lần vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, Nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, phẩm chất anh hùng cách mạng để bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương Đại Từ ngày càng giàu đẹp. Thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Đại Từ với quyết tâm thay đổi diện mạo nông thôn, đã tập trung tâm sức, trí tuệ, nguồn lực và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân để bước vào chặng đường xây dựng NTM.

Với xuất phát điểm thấp, từ một huyện nông nghiệp thuần nông, sản xuất còn lạc hậu, kinh tế còn nhiều khó khăn, năm 2011, các xã trên địa bàn huyện chỉ đạt bình quân 3,37/19 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 22%. Nguồn lực đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và thực hiện các tiêu chí nông thôn mới còn rất hạn chế.

Sau 13 năm triển khai thực hiện, với phương châm xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị, là cuộc vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, huyện Đại Từ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; với cách làm sáng tạo cùng sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân, Nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng làm thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong toàn huyện. Đến nay diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đã thay đổi từng ngày; kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang, đồng bộ, hiện đại; môi trường nông thôn ngày càng sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được nâng lên; các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn, phát huy...

Các đại biểu tham gia chương trình (Ảnh: Hoàng Thu)

Các đại biểu tham gia chương trình (Ảnh: Hoàng Thu)

Hoà chung với niềm vui của huyện Nông thôn mới, Lễ hội trà Đại Từ năm Giáp Thìn 2024 được Khai mạc và tổ chức với chùm hoạt động phong phú, không khí vui tươi. Lễ hội không chỉ là dịp để Đại Từ giới thiệu về các sản phẩm trà, kết nối giao thương mà còn là dịp để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người Đại Từ, thu hút các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là phát triển du lịch gắn với các tiềm năng lợi thế và cây chè của huyện, khẳng định huyện Đại Từ ngày càng lớn mạnh trong vai trò là cực tăng trưởng mới, đô thị xanh, vùng kinh tế nông nghiệp - du lịch hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên.

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 theo Quyết định số 371 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là thành quả của sự nỗ lực không ngừng từ cả hệ thống chính trị và người dân địa phương trong việc hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.

Huyện đã huy động gần 21.200 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 323,9 tỷ đồng, để hoàn thiện 9/9 tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Hiện nay, 100% tuyến đường huyện, trục xã và liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% trường học đạt chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 53 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 35 triệu đồng so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,71%, giảm gần 14% so với năm 2011.

Năm 2024, huyện dự kiến khởi công 31 dự án từ nguồn vốn đầu tư công với tổng mức đầu tư trên 830 tỷ đồng, tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, khu tái định cư và lập quy hoạch đô thị.

Huyện Đại Từ có truyền thống sản xuất trà, góp phần đẩy mạnh kinh tế xanh và bền vững (Ảnh: Hoàng Thu)

Huyện Đại Từ có truyền thống sản xuất trà, góp phần đẩy mạnh kinh tế xanh và bền vững (Ảnh: Hoàng Thu)

Lễ hội Trà Đại Từ 2024 có nhiều hoạt động đặc sắc như thi gian hàng, trình diễn nghệ thuật pha trà, trưng bày ảnh đẹp, không gian thưởng trà, hội thi hái chè và chế biến chè, đặc biệt là phiên đấu giá sản phẩm trà lần đầu tiên được tổ chức.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực chuẩn bị cho các phần thi và hoạt động tại lễ hội. Xã Hoàng Nông và La Bằng đã lựa chọn những nương chè tốt nhất, người hái chè có kỹ thuật và luyện tập kỹ năng sao chè để tham gia hội thi.

Lễ hội trà Đại Từ không chỉ là dịp để quảng bá sản phẩm và kết nối giao thương mà còn là cơ hội để giới thiệu văn hóa, con người Đại Từ đến bạn bè trong nước và quốc tế, thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển du lịch gắn với cây chè.

Với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, lễ hội trà năm nay được tổ chức thành công, góp phần nâng cao thương hiệu chè Đại Từ, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Huyện Đại Từ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, sự đồng hành giúp đỡ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân trong chặng đường xây dựng huyện Nông thôn mới Nâng cao năm 2024 và trở thành thị xã thuộc tỉnh trước năm 2030.

Đọc thêm