"Công chúa Huawei" đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, chuẩn bị trở về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei Technologies (HWT.UL) đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để giải quyết vụ án gian lận ngân hàng chống lại cô, trong một quy trình cho phép cô ấy rời khỏi Canada.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei Technologies rời nhà để tham dự phiên tòa tại Vancouver, Canada, ngày 10/8/2021. Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei Technologies rời nhà để tham dự phiên tòa tại Vancouver, Canada, ngày 10/8/2021. Ảnh: Reuters

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết đại diện Chính phủ sẽ xuất hiện tại tòa án liên bang Brooklyn để thảo luận về cách giải quyết các cáo buộc chống lại Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei Technologies, theo hồ sơ của tòa án hôm thứ Sáu.

Một giải pháp như vậy sẽ loại bỏ một trong một số tranh chấp lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận cũng có khả năng mở đường cho việc trả tự do cho hai người Canada, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig, những người đang bị giam giữ ở Trung Quốc sau khi Mạnh Vãn Châu bị tạm giữ vào năm 2018. Vào tháng 8, một tòa án Trung Quốc đã kết án doanh nhân Spavor đến 11 năm tù vì tội gián điệp.

Theo Kyodo News, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies Co. đã thừa nhận các cáo buộc gian lận trong một thỏa thuận cho phép cô trở về Trung Quốc khoảng ba năm sau khi cô bị giam giữ tại Canada thay mặt cho Hoa Kỳ.

Từ Canada xuất hiện từ xa để tiến hành tố tụng tại một tòa án quận liên bang ở New York, Mạnh Vãn Châu "đã tham gia vào một thỏa thuận hoãn truy tố về âm mưu lừa đảo ngân hàng và âm mưu lừa đảo qua ngân hàng, gian lận ngân hàng và gian lận chuyển khoản", Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo thỏa thuận hoãn truy tố, Chính phủ Hoa Kỳ đồng ý không truy tố bị cáo trong một khoảng thời gian và hủy bỏ hoàn toàn vụ án nếu bị cáo tuân thủ các điều kiện cụ thể. Theo đó, "Công chúa Huawei" đã xác nhận tính chính xác của một tuyên bố bốn trang về sự thật liên quan đến các báo cáo cố ý sai của cô với một tổ chức tài chính và có thể bị truy tố về mọi tội danh nếu cô vi phạm thỏa thuận, chẳng hạn như thông qua hành vi phạm tội khác.

Về phần mình, Chính phủ Hoa Kỳ đã rút lại yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Châu khỏi Canada.

"Công chúa Huawei" đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, chuẩn bị trở về Trung Quốc ảnh 1

"Công chúa Hauwei" Mạnh Vãn Châu và hai người Canada, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig đang bị giam giữ ở Trung Quốc sau khi Mạnh Vãn Châu bị tạm giữ vào năm 2018.

Người phát ngôn của Huawei không bình luận và phát ngôn viên của văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Brooklyn từ chối bình luận về thỏa thuận này. Reuters cũng không thể liên hệ ngay với luật sư cho Giám đốc Tài chính Huawei Technologies để đưa ra bình luận. "Công chúa Huawei" đã nói rằng cô ấy vô tội và đang chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ từ Canada. Mạnh Vãn Châu bị cấm đi khỏi nơi cư trú ở Vancouver và được giám sát 24/7 bởi đội an ninh tư nhân (mà cô ấy trả tiền) như một phần của thỏa thuận tại ngoại.

Huawei, gã khổng lồ về thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019 nhằm hạn chế doanh số bán hàng của Công ty vì các hoạt động bị cho là trái với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Các hạn chế về nguồn cung của Hoa Kỳ đã cản trở Huawei, vốn đã chịu sụt giảm doanh thu lớn nhất từ ​​trước đến nay trong nửa đầu năm 2021, phải bán một phần hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay từng thống trị thị trường trước khi các lĩnh vực tăng trưởng mới trưởng thành.

Vụ án hình sự chống lại Mạnh Vãn Châu - con gái của người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi - và Huawei được đưa vào danh sách đen. Huawei bị buộc tội hoạt động như một doanh nghiệp tội phạm, đánh cắp bí mật thương mại và lừa đảo các tổ chức tài chính, mặc dù Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc này.

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo lệnh của Hoa Kỳ và bị truy tố về tội gian lận ngân hàng và chuyển khoản vì cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC (HSBA.L) về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran.

Tuy nhiên, thỏa thuận truy tố trì hoãn, được báo cáo đầu tiên, chỉ liên quan đến "Công chúa Huawei" và các cáo buộc của Hoa Kỳ vẫn chống lại Công ty viễn thông khổng lồ này.

"Nhóm công tố của chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho việc xét xử Huawei và chúng tôi mong muốn được chứng minh trường hợp của mình chống lại công ty này trước tòa", The Kyodo News dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Polite Jr thuộc Bộ phận Hình sự (Bộ Tư pháp Hoa Kỳ) cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm