“Công chúa Huawei” sắp được trở về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng?

(PLVN) - Các công tố viên Mỹ đang thảo luận một thỏa thuận với các luật sư của "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu biện pháp giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà, báo hiệu cái kết cho vụ án gây căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada, Reuters đưa tin.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Nguồn tin của Reuters cho biết, các cuộc đàm phán giữa luật sư của bà Mạnh và Bộ Tư pháp Mỹ đã diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, nhưng vẫn chưa rõ loại thỏa thuận nào có thể được thực hiện.

Nguồn tin cũng cho biết, các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Sáu – 4/12 (giờ địa phương).

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về một thỏa thuận khả thi, theo đó vụ việc có thể được giải quyết bằng một "thỏa thuận truy tố hoãn lại", bà Mạnh sẽ thừa nhận một số cáo buộc chống lại bà và các công tố viên sẽ hoãn vụ án, sau đó sẽ rút cáo buộc.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, cũng là Giám đốc tài chính của tập đoàn này, bị bắt tại Canada vào tháng 12/2018 theo lệnh của Mỹ. 

Trong vụ việc, Huawei và bà Mạnh bị cáo buộc âm mưu lừa gạt HSBC và các ngân hàng khác về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech Co Ltd - một công ty bình phong bị tình nghi hoạt động tại Iran.

Huawei cho biết Skycom là một đối tác kinh doanh địa phương, nhưng các công tố viên Mỹ cho rằng đây là một công ty con không chính thức được sử dụng để che giấu hoạt động kinh doanh tại Iran của Huawei.

Bà Mạnh sẽ trở lại Tòa án Tối cao British Columbia vào thứ Hai – 7/12 để tiếp tục cuộc chiến chống dẫn độ sang Mỹ. Nếu bà thừa nhận hành vi sai trái, chính quyền Tổng thống Trump có thể tuyên bố chiến thắng trong một cuộc tranh chấp gay gắt với Trung Quốc, đồng thời giảm bớt áp lực lên Canada.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm