Nhân chứng quan trọng từ chối ra tòa trong vụ dẫn độ “công chúa Huawei”

(PLVN) - Các luật sư đánh giá là “đáng lo ngại” khi một nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cách đây 2 năm quyết định không ra làm chứng trước toà án Canada, theo Reuters.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Bà Mạnh Vãn Châu trở lại Tòa án Tối cao British Columbia hôm 16/11 sau khi vụ kiện nhằm yêu cầu dẫn độ bà sang Mỹ được nối lại. 

Phiên tòa hôm 16/11 là phiên tòa mở đầu cho quá trình lấy lời khai của các nhân chứng trong 10 ngày. Luật sư của bà Mạnh và của chính phủ Canada sẽ kiểm tra chéo nhân viên thực thi pháp luật và giới chức biên giới Canada - những người liên quan đến giai đoạn điều tra ban đầu cũng như vụ bắt giữ bà Mạnh. 

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị cảnh sát Canada bắt giam hồi tháng 12/2018 tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Bà đang đối mặt với những cáo buộc đã gây hiểu lầm cho HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh để không bị dẫn độ.

Các luật sư của bà đã cáo buộc rằng việc lạm dụng quy trình đã diễn ra trong quá trình điều tra ban đầu được thực hiện bởi các quan chức biên giới Canada và khi cảnh sát bắt giữ tại sân bay, vi phạm quyền dân sự của bà Mạnh, và cho rằng điều đó sẽ làm mất hiệu lực dẫn độ.

Nhân chứng quan trọng từ chối ra tòa trong vụ dẫn độ “công chúa Huawei” ảnh 1
Hình ảnh bà Mạnh Vãn Châu sau khi bị bắt ở sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018. Ảnh từ tài liệu của tòa án. 

Hôm 16/11, luật sư bào chữa Richard Peck khẳng định với tòa án Canada rằng, Thượng sĩ Ben Chang của Cảnh sát Cơ giới Hoàng gia Canada (RCMP) - một trong những nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh - sẽ không ra làm chứng sau khi nhận được một luật sư tư vấn, và điều này là "đáng lo ngại". 

Theo hồ sơ tố tụng, ông Chang (hiện đã về hưu và đang làm việc tại Macau) được cho là đã gửi thông tin về các thiết bị điện tử của bà Mạnh cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Ông Chang đã phủ nhận thông tin này. 

Nhân chứng quan trọng từ chối ra tòa trong vụ dẫn độ “công chúa Huawei” ảnh 2
Máy tính xách tay của bà Mạnh Vãn Châu. 

Viên chức Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada Sanjit Dhillon sẽ tiếp tục làm chứng vào ngày 17/11, khi các công tố viên kết thúc các câu hỏi của họ và các luật sư biện hộ đưa ra ý kiến.

Ngày 16/11, Huawei cho biết rằng các phiên điều trần đã tiết lộ "thông tin quan trọng" về vụ bắt giữ Meng, và công ty tiếp tục có "sự tin tưởng lớn vào cả sự vô tội của Meng và tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp Canada."

Việc bắt giữ "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu đã làm rạn nứt quan hệ ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh. Các phiên tòa dẫn độ bà Mạnh dự kiến kết thúc vào tháng 4/2021, song những động thái kháng án tiềm tàng có thể khiến vụ việc kéo dài thêm nhiều năm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm