Công trường điện rộn rã những ngày Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày Tết Nhâm Dần, công trường trọng điểm đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối vẫn rộn ràng hoạt động vì một mục tiêu duy nhất là “về đích an toàn, đúng tiến độ”.

 Lãnh đạo EVN động viên và tặng quà đội ngũ thi công xuyên Tết.

Lãnh đạo EVN động viên và tặng quà đội ngũ thi công xuyên Tết.

Thi công xuyên Tết

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh chia sẻ, rất ít khi lãnh đạo EVN đi kiểm tra và chúc Tết công trường vào đúng dịp Tết. Nhưng ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần vừa qua, lãnh đạo EVN đã chọn công trường đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối để chúc Tết, thăm hỏi động viên người lao động vì đây là công trình trọng điểm, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu kỹ thuật cao và điều quan trọng là tiến độ rất gấp.

Lãnh đạo EVN cũng như Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) hy vọng việc động viên công trường sẽ là động lực để cán bộ, công nhân viên EVNNPT và các đơn vị thi công trên công trường quyết tâm khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm cấp bách này.

Kỹ sư Đỗ Việt Dũng cùng hơn 30 công nhân của Công ty Cổ phần Alphanam E&C thi công xuyên Tết tại TBA 500kV Vân Phong cho biết, đến thời điểm này, tiến độ chung của dự án chậm hơn so với kế hoạch đề ra, nếu không làm xuyên Tết sẽ khó đảm bảo tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Công ty phấn đấu trong quý I và đầu quý II/2022 sẽ “đuổi kịp” tiến độ chung theo kế hoạch điều hành.

Cùng với đó, Alphanam cũng đã ký cam kết thi đua về tiến độ công trình với với Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) nên Công ty đã huy động lực lượng thi công xuyên Tết và tổ chức lực lượng thi công ăn Tết tại công trường. Sau khi chủ đầu tư cung cấp đầy đủ vật tư thiết bị theo kế hoạch, Công ty sẽ huy động thêm nhiều lực lượng tinh nhuệ nhất để đảm bảo tiến độ dự án tất cả hướng đến mục cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình.

Ông Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây lắp điện Hải Phòng cho biết, đơn vị của ông đã cơ bản đáp ứng tiến độ và đăng ký với chủ đầu tư sẽ vượt tiến độ một số hạng mục. Do đó, ban lãnh đạo Công ty đã động viên anh em ở công trường lập kế hoạch thi công và gửi bản đăng ký thi công cho chủ đầu tư, đồng thời bố trí 3 tổ với 30 kỹ sư, công nhân tiến hành thi công xuyên Tết Nhâm Dần các hạng mục đúc móng và dựng cột với quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất, phấn đấu bảo đảm tiến độ các hạng mục dự án như đã cam kết.

Quyết tâm tăng tốc về đích đúng hạn

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, mặt bằng dự án đã đạt hơn 91% vị trí móng. Theo ông Nguyễn Tài Anh, đây là điều kiện rất tốt để đẩy nhanh tiến độ thi công do thời gian thi công dự án không còn nhiều. Ngoài ra, công trường còn phải lường đến những khó khăn tiềm ẩn trong thi công như thời tiết, dịch bệnh, chính vì vậy công trường cần tăng tốc thi công để hoàn thành dự án.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, đến thời điểm này, hạng mục thi công dự án TBA 500kV Vân Phong và đấu nối cơ bản bám sát kế hoạch đề ra. Các gói thầu của đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang đồng loạt thi công. Một số gói thầu có chậm hơn tiến độ điều hành nhưng cũng đang được EVNNPT đốc thúc đẩy nhanh thi công xây lắp, cùng với đó sẽ đàm phán với nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị sớm hơn để trong quý II/2022 toàn dự án bám sát được kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Phú, dự án vẫn còn vướng mắc như vẫn còn một số vị trí móng chưa được địa phương bàn giao mặt bằng, cùng với đó hành lang tuyến là vấn đề phức tạp đang được EVNNPT triển khai. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn, giá nguyên nhiên liệu có thể tiếp tục tăng... Chính vì vậy EVNNPT sẽ tiếp tục bám sát chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa, đồng thời phối hợp vận động nhân dân sớm bàn giao mặt bằng.

Được biết, thời điểm hiện tại thời tiết khá thuận lợi, mặt bằng dự án cũng tiến triển tích cực nên CPMB dự kiến việc đào đúc móng sẽ hoàn thiện vào tháng 6/2022; dựng cột sẽ triển khai ngay thời điểm hiện tại, kết thúc dự kiến tháng 8/2022. Công tác kéo dây sẽ cơ bản hoàn thành vào đầu tháng 12 cho đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

“Có thể nói, đây là thời điểm thuận lợi nhất để các nhà thầu tăng tốc thi công, CPMB đang nỗ lực điều hành dự án để thực hiện cam kết 365 ngày đêm của các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ được giao. Vì tiến độ chung của dự án, chúng tôi đã bám sát công trường, thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ dự án nhằm góp phần đưa dòng điện thắp sáng mọi miền của Tổ quốc” - Giám đốc CPMB nói.

Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm