Công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị điều tra hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James ngày 18/5 thông báo sẽ chuyển hướng điều tra hình sự, thay vì dân sự, đối với Trump Organization - công ty do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump điều hành.

Một trong những sản nghiệp nhà ông Trump.

Một trong những sản nghiệp nhà ông Trump.

Cuộc điều tra của văn phòng Tổng chưởng lý về Trump Organization đã được tiến hành từ năm 2019, nhưng là điều tra dân sự.

Trong một tuyên bố với CNN, ông Fabien Levy - người phát ngôn Văn phòng trên - nói rõ: "Chúng tôi đã thông báo cho Trump Organization rằng cuộc điều tra của chúng tôi về tổ chức này không còn đơn thuần là cuộc điều tra dân sự. Chúng tôi hiện đang tích cực điều tra về doanh nghiệp này theo diện hình sự, cùng với DA Manhattan."

Động thái này cho thấy áp lực pháp lý đã gia tăng đối với cựu tổng thống Mỹ Trump.

Được biết, Văn phòng Tổng chưởng lý đang làm việc với Văn phòng Luật sư quận Manhattan để xem xét liệu Trump Organization có khả năng gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm, cũng như làm giả hồ sơ kinh doanh của công ty gia đình ông Trump.

Luật sư của Trump Organization đã từ chối bình luận khi được CNN liên hệ. Tuy nhiên, Văn phòng Biện lý quận Manhattan đang kiểm tra hàng triệu trang tài liệu bao gồm các tờ khai thuế của ông Trump.

Một người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, một vài điều tra viên của Văn phòng Tổng chưởng lý New York - những người có kiến thức sâu rộng về Trump Organization - đã tham gia vào đội luật sư của quận. 

Ông Trump trước đây đã gọi cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York có động cơ chính trị.

Trong hai năm qua, văn phòng của Tổng chưởng lý Letitia James đã xem xét các vấn đề bao gồm việc có hay không việc thổi phồng tài sản trên báo cáo tài chính để đảm bảo các khoản vay và thu được lợi ích kinh tế và thuế, cũng như cách các nhân viên của Trump Organization được bồi thường.

Michael Cohen - luật sư cũ của Trump – hồi năm 2019 đã từng làm chứng trước Quốc hội rằng báo cáo tài chính hàng năm của ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản của ông để đảm bảo các khoản vay có lợi và bảo hiểm, nhưng làm giảm giá trị của các bất động sản khác để giảm thuế bất động sản.

Các nhà điều tra đã triệu tập nhiều quan chức của Trump Organization bao gồm Eric Trump - con trai cựu Tổng thống và Giám đốc tài chính Allen Weisselberg.

Luật sư thuế lâu năm của Trump là Sheri Dillon cũng bị triệu tập nhưng tiểu bang cho biết bà từ chối trả lời một số câu hỏi.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, một số giao dịch tài chính của Trump Organization đang được xem xét kỹ lưỡng, trong đó có Seven Springs Estate ở Quận Westchester, New York; 40 Phố Wall - một tòa nhà ở Lower Manhattan; Trump International Hotel and Tower Chicago; Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Los Angeles.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm