COP26 - cơ hội để ngăn chặn thảm họa khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội nghị thượng đỉnh COP26 của Liên hiệp quốc diễn ra tại Glasgow trong tuần này được coi là cơ hội để cứu hành tinh khỏi những tác động tai hại nhất của biến đổi khí hậu.

Biểu tình bên ngoài COP 26 ở Glasgow Scotland, Anh. Ảnh: Euro News

Biểu tình bên ngoài COP 26 ở Glasgow Scotland, Anh. Ảnh: Euro News

Bị trì hoãn một năm vì đại dịch COVID-19, COP26 nhằm duy trì mục tiêu duy trì sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C so với mức tiền công nghiệp - giới hạn mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những hậu quả tàn phá nhất của nó.

Alok Sharma, Chủ tịch COP26, cho biết hôm Chủ nhật, khi các đại biểu bắt đầu đến thành phố Scotland: “Chúng tôi cần phải ra khỏi Glasgow nói với sự tin cậy rằng chúng ta đã giữ được mục tiêu 1,50C".

COP26 - cơ hội để ngăn chặn thảm họa khí hậu ảnh 1

Ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: Reuters

Ông nói với kênh truyền hình Sky News: “Chúng ta đang ở mức nóng lên toàn cầu ở mức 1,10C so với mức tiền công nghiệp. Ở mức 1,50C, có những quốc gia trên thế giới sẽ chìm dưới nước, và đó là lý do tại sao chúng ta cần đạt được một thỏa thuận ở đây về cách chúng ta đối phó với biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới".

Để đạt được mục tiêu 1,50C, đã được đồng ý ở Paris vào năm 2015, sẽ đòi hỏi một sự gia tăng động lực chính trị và nâng cao sức nặng ngoại giao để bù đắp cho những hành động không đủ và những cam kết trống rỗng, đặc trưng của phần lớn chính trị khí hậu toàn cầu.

Hội nghị cần đảm bảo các cam kết đầy tham vọng hơn nữa nhằm cắt giảm khí thải, thu về hàng tỷ USD tài chính khí hậu và hoàn thiện các quy tắc để thực hiện Thỏa thuận Paris với sự nhất trí của gần 200 quốc gia đã ký kết.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome (kết thúc ngày 31/10) trước COP26, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn đã nhất trí về một tuyên bố cuối cùng vào Chủ nhật, kêu gọi hành động "có ý nghĩa và hiệu quả" để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,50C.

Các cam kết hiện tại để cắt giảm khí thải sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ trung bình của hành tinh tăng 2,70C trong thế kỷ này, mà Liên hợp quốc cho biết sẽ làm tăng thêm sự tàn phá mà biến đổi khí hậu đã gây ra bằng cách tăng cường các cơn bão, khiến nhiều người phải chịu nắng nóng chết người và lũ lụt, giết chết các rạn san hô và phá hủy môi trường sống tự nhiên.

Thêm vào bối cảnh địa chính trị đầy thách thức, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã khiến Trung Quốc chuyển sang sử dụng than gây ô nhiễm cao để ngăn chặn tình trạng thiếu điện, và khiến châu Âu phải tìm kiếm thêm khí đốt, một loại nhiên liệu hóa thạch khác.

Cuối cùng, các cuộc đàm phán sẽ nảy sinh câu hỏi về sự công bằng và lòng tin giữa các nước giàu có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây ra biến đổi khí hậu và các nước nghèo được yêu cầu khử cacboni cho nền kinh tế của họ với sự hỗ trợ tài chính không đủ.

COP26 - cơ hội để ngăn chặn thảm họa khí hậu ảnh 2

Hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, Anh. Ảnh: Reuters (chụp ngày 31/10/2021)

COVID-19 đã làm trầm trọng thêm sự phân hóa giàu nghèo. Việc thiếu vaccine và hạn chế đi lại có nghĩa là một số đại diện từ các nước nghèo nhất không thể tham dự cuộc họp. Cùng với những trở ngại khác - không kém phần, giá khách sạn cao ngất trời ở Glasgow - đã làm dấy lên lo ngại rằng các quốc gia nghèo nhất cũng có nguy cơ cao nhất do sự nóng lên toàn cầu sẽ không được đại diện tại COP26.

Các nhà lãnh đạo thế giới tại COP26 sẽ bắt đầu thảo luận vào hôm nay với các vấn đề có thể bao gồm một số cam kết cắt giảm khí thải mới, trước khi các nhà đàm phán kỹ thuật "chốt" về các quy định của Hiệp định Paris. Mọi giao dịch đều có khả năng được thực hiện vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau ngày kết thúc COP26 là ngày 12/11.

COP26 - cơ hội để ngăn chặn thảm họa khí hậu ảnh 3

Hàng chục nghìn người biểu tình ở bên ngoài COP26 để yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu. Ảnh: Euro News

Không giống như các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trước đây, sự kiện này sẽ không mang lại một hiệp ước mới hoặc một "chiến thắng" lớn mà nhằm đảm bảo những chiến thắng nhỏ hơn nhưng quan trọng về các cam kết cắt giảm khí thải, tài chính khí hậu và đầu tư.

Cuối cùng thì thành công sẽ được đánh giá dựa trên việc liệu những giao dịch đó có tạo ra đủ tiến độ để duy trì mục tiêu 1,50C hay không.

Kể từ hiệp định Paris, các nhà khoa học đã đưa ra những cảnh báo ngày càng khẩn cấp rằng mục tiêu 1,50C đang vượt quá tầm với. Để đáp ứng điều đó, lượng khí thải toàn cầu phải giảm mạnh 45% vào năm 2030 so với mức năm 2010 và đạt mức 0 ròng vào năm 2050 - đòi hỏi những thay đổi lớn đối với hệ thống giao thông, sản xuất năng lượng, sản xuất và canh tác của các quốc gia. Các cam kết hiện tại của các nước sẽ chứng kiến ​​lượng khí thải toàn cầu tăng 16% vào năm 2030.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm