Coumarin nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

(PLO) -Là bậc cha mẹ ai cũng mong muốn con mình sinh ra luôn được khỏe mạnh và phát triển bình thường.  Tuy nhiên, để có được một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh thì mẹ bầu ngoài việc cần được chăm sóc đúng cách cũng phải trang bị cho mình một lượng kiến thức đầy đủ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là những kiến thức để bảo vệ bé yêu khỏi các dị tật bẩm sinh.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo một số thống kê gần đây cho thấy, trong gần 6 triệu người  khuyết tật tại Việt Nam thì có đến hơn 34% là do dị tật bẩm sinh gây ra. Đây là một con số đáng báo động và là hồi chuông cảnh báo cho các mẹ bầu. Thêm nữa, gần đây Viện Thuốc lá Việt Nam cũng vừa mới công bố kết quả phân tích trong sợi của thuốc lá nhập lậu tại thị trường Việt Nam đã có chứa hàm lượng chất coumarin. Đây chính là thông tin hết sức hữu ích mà mẹ bầu rất cần chú ý trong suốt thai kỳ của mình vì coumarin có tác động cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu và tính mạng của thai nhi.

Trên thế giới, WHO đã nhiều lần cảnh báo về tác hại của coumarin có trong thuốc lá lậu, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết hoặc hiểu rõ về chất coumarin này. Chất Coumarin không chỉ Bộ Y tế Việt Nam mà cả Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Canh nông và Thực phẩm của Canada và Thái Lan cấm sử dụng bởi những tác hại nghiêm trọng. Coumarin không chỉ khiến nam giới vô sinh mà theo một số tài liệu khoa học từ ĐH Y Groningen (Hà Lan), Coumarin còn gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bào thai trong bụng mẹ, thậm chí gây sảy thai.

Theo ý kiến chuyên môn của bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân - Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh thì coumarin tàn phá  trên sức khỏe con người và đặc biệt là với phụ nữ mang thai bằng cách phá hủy gan, thận và làm chảy máu.

Cụ thể ở đây là chất Coumarin gây ảnh hưởng xấu trên sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, teo nhãn cầu, chậm phát triển tâm thần kinh, tổn thương xương sống của thai nhi; ảnh hưởng càng nhiều nếu dùng càng sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là ở thai 6-9 tuần. Thậm chí là có hiện tượng bất thường ngón ngắn, móng nhỏ, với những dị tật nặng ở tay,  khoảng 1/2 những trường hợp tiếp xúc với độc chất này bị ảnh hưởng. Thiểu sản mắt: Mắt nhỏ và mù có thể là hậu quả của việc tiếp xúc với độc tố trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thai kỳ. Bất thường ở não: đầu nhỏ, động kinh, nhược cơ, chậm phát triển tâm thần.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng cho biết: “Sức khỏe sinh sản đóng vai trò quan trọng trong các giai đoạn của đời người từ lúc thụ thai, sinh con, ấu thơ, thanh, thiếu niên, trưởng thành. Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng sức khỏe sinh sản, nền tảng để sinh con khỏe mạnh, có những mối quan hệ mật thiết và một gia đình hạnh phúc. Quyền được chăm sóc sức khỏe của mỗi người là hết sức cần thiết. Sức khỏe sinh sản là quyền của tất cả mọi người. Đó cũng là trọng tâm của phát triển bền vững, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”.

Để có thể tự chăm sóc cho bản thân và thai nhi trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày mang thai thì người mẹ nên chủ động nên có những biện pháp ứng phó hữu hiệu tránh tiếp xúc với những người thường xuyên sử dụng loại thuốc lá nhập lậu không rõ xuất xứ nguồn gốc nêu trên để bé yêu thật khoẻ mạnh khi chào đời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm