Covid-19 khiến Hungari phải làm điều chưa từng có trong lịch sử 30 năm qua

(PLVN) - Hungari đã ban bố tình trạng khẩn cấp - đây là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử 30 năm qua của đất nước này.

Covid-19 khiến Hungari phải làm điều chưa từng có trong lịch sử 30 năm qua

Tính đến hết ngày 16/3, Hungary đã có 39 trường hợp có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp đã phục hồi và 1 trường hợp tử vong.  Hungary dự kiến tình hình dịch bệnh sẽ bước sang giai đoạn mới chỉ trong vài ngày tới.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, Hungari đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, từ 0h00 ngày 17/3 (giờ địa phương), Hungary cấm tất cả các sự kiện, hoạt động công cộng. Các quán rượu, rạp chiếu phim và các cơ sở văn hóa khác cũng sẽ bị đóng cửa. Các nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng chỉ được phép mở cửa đến 15h00. Sau 15h00, chỉ có các cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc và cửa hàng dược mỹ phẩm được phép mở cửa.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 16/3, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố Hungary sẽ đóng cửa biên giới đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách và chỉ có công dân Hungary mới được phép nhập cảnh.

Thủ tướng Orbán kêu gọi mọi người hoãn tất cả các cuộc tụ tập trừ các sự kiện gia đình.

Thủ tướng Hungari cũng đề nghị người dân và nâng cao cảnh báo về việc người cao tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Người trên 70 tuổi được Chính phủ yêu cầu không ra khỏi nhà để bảo vệ sức khỏe. Các chính quyền địa phương có nghĩa vụ tổ chức tiếp tế và chăm sóc cho người cao tuổi ở nhà và phải coi đây là một nhiệm vụ ưu tiên.

Thủ tướng Hungary Orban phát biểu: “Chúng ta đã từng ở trong nhiều tình huống khó khăn và rút ra rằng cho dù nguy hiểm lớn đến đâu thì cơ hội tốt nhất chỉ đến khi chúng ta cùng hợp tác.”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm