Covid-19 làm ngành du lịch phải "hoạt động cầm chừng"

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ lấp kín buồng ở các khách sạn đã giảm từ 30- 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ du lịch, lữ hành, vận chuyển chỉ hoạt động cầm chừng, một số lao động du lịch được đề nghị tạm nghỉ việc hoặc nghỉ luân phiên.

Lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng

Lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng

Trước bối cảnh này, để sớm vực lại hoạt động, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình với hơn 10 hội viên đã tham dự lễ ký kết Liên minh kích cầu do Hiệp hội Du lịch Việt Nam khởi xướng.

Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam 2020 với quy mô toàn quốc đã thu hút đông đảo cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch quan tâm, tham gia. Nhiều gói kích cầu, giảm giá từ 30% đến 50% đã được các công ty lữ hành và các hãng hàng không giới thiệu trong dịp này.

Được biết, trước đó, Chi hội Khách sạn (Hiệp hội du lịch Ninh Bình) đã họp nhóm, thống nhất một số nội dung tham gia chương trình kích cầu, dịch vụ sẽ giảm, mức giảm (%), thời điểm giảm giá đối với khách du lịch để sớm thông tin cho các đối tác và trên các phương tiện đại chúng.

Nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến, kiến nghị các ngành chức năng, địa phương có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch như miễn hoặc giảm vé tham quan, giảm thuế đất, giảm lãi suất với các khoản cho vay đầu tư du lịch…

Phó Giám đốc Sở Du lịch Bùi Văn Mạnh cho hay, trước ngày 31/1, lượng khách khá ổn định, tuy nhiên kể từ khi công bố có dịch, lượng khách giảm rõ rệt. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách về Ninh Bình giảm từ 50 đến 70%, nhiều khu, điểm, cơ sở lưu trú chỉ vận hành cầm chừng, với khoảng 10- 25% công suất.

Sở Du lịch cũng vừa có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cùng nhau chia sẻ khó khăn, giải quyết các vướng mắc trước mắt do dịch bệnh gây ra;

Tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lao động làm việc tại đơn vị và chuẩn bị nguồn lực triển khai các chương trình quảng bá xúc tiến, kích cầu thu hút khách du lịch khi công bố hết dịch.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp khách lưu trú và khách tham quan đến từ vùng dịch, đặc biệt là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc), các vùng dịch của Trung Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản, cũng như các vùng dịch phát sinh tại các quốc gia theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam; thông báo kịp thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch, Sở Y tế tổ chức thực hiện việc cách ly theo quy định.

Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động tại đơn vị và khách du lịch để tích cực hưởng ứng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện Quyết định 10/2020/QĐ- HHDLVN ngày 20/2/2020 về việc ban hành tiêu chí du lịch an toàn với dịch bệnh Covid-19, như:  quy định Điểm đến du lịch an toàn; Doanh nghiệp du lịch an toàn; Dịch vụ ngủ, nghỉ, lưu trú, vui chơi giải trí an toàn; Dịch vụ ăn uống, hàng hóa an toàn; Dịch vụ vận chuyển khách du lịch an toàn…

Thời điểm này, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đang tích cực phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch kiểm tra thường xuyên việc đảm bảo tiêu chí du lịch an toàn trong địa bàn (cho đến khi công bố hết dịch).

Song song với đó, Ban Chấp hành Hiệp hội du lịch Ninh Bình đăng ký tham gia chương trình kích cầu tới toàn thể các hội viên. Được biết đã có gần 10 đơn vị du lịch ở Ninh Bình đã đăng ký kích cầu, với cam kết điều hành và phục vụ đảm bảo an toàn, văn minh, dịch vụ chất lượng và giá thấp như cam kết.

Để đảm bảo các tiêu chí du lịch an toàn, Hiệp hội Du lịch Việt Nam yêu cầu, trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng theo những yêu cầu khi tham gia chương trình sẽ bị loại khỏi danh sách này và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo chương trình được thực hiện theo đúng mục tiêu, nội dung đã đặt ra và theo đúng quy định của pháp luật.

Kích cầu du lịch, đảm bảo tiêu chí an toàn đã và đang thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng cùng đồng hành để phục hồi ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện để phát triển du lịch, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm