Cụ bà 87 tuổi tử vong trước khi phẫu thuật, do phải nhịn đói 20 tiếng?

(PLO) - Sáng ngày 10/7, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, mới nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình về trường hợp một bệnh nhân 87 tuổi bị tử vong trong khi đang chờ mổ. Sở đang chờ kết quả cuối cùng về nguyên nhân cái chết của hội đồng y khoa kiểm tra quy trình nhập viện, khám chữa bệnh của bệnh nhân này. 

Bệnh viện Chấn thương -Chỉnh hình Nghệ An.

Bệnh viện Chấn thương -Chỉnh hình Nghệ An.

Theo người nhà bệnh nhân, bà Vương Thị Khánh (87 tuổi, trú tại xã Nghi Công Bắc, Nghi Lộc, Nghệ An) do tuổi cao nên trong lúc đi lại không may ngã gãy xương chậu và được đưa vào bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An trong ngày thứ 7 (ngày 7/7) trong tình trạng tỉnh táo.

Qua kiểm tra bệnh nhân được xác định gãy liên mẫu chuyển xương đùi. Chiều tối ngày 8/7, các bác sĩ cho biết bệnh nhân Vương Thị Khánh sẽ được phẫu thuật thay khớp háng bán phần bên trái vào ngày 9/7 nên người nhà chuẩn bị các thủ tục cũng như dặn bệnh nhân không được ăn uống gì để chuẩn bị cho ca mổ.

Theo lời dặn, người nhà bệnh nhân Khánh không cho bà ăn uống gì mà chờ lên bàn mổ, tuy nhiên buổi sáng trôi qua bà vẫn phải nhịn đói và nằm chờ trong phòng. Các bác sĩ thông báo ca mổ sẽ được chuyển sang buổi chiều và dặn không được cho bà ăn uống gì. Trong buổi chiều, bà Khánh tiếp tục nằm trong phòng chờ đợi đến lượt mình, bà Khánh nhiều lần kêu đói và lạnh muốn được ăn nhưng không được, vì phải đợi mổ. 

Cụ bà 87 tuổi tử vong trước khi phẫu thuật, do phải nhịn đói 20 tiếng? ảnh 1
Người nhà cho rằng cái chết của cụ bà có nhiều bất thường vì phải nhịn đói quá lâu

Theo báo cáo của bệnh viện, đến gần 16h chiều cùng ngày, khi bệnh nhân vào phòng mổ thì bị tụt huyết áp, khó thở, thở nhanh… Đến 16h15 phút bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở và được tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. Đến 16h45 bệnh nhân có mạch trở lại sau đó được duy trì bằng thuốc vận mạch, tuy nhiên đến 17h15 phút bệnh nhân lại có cơn ngừng tim lần hai, được cấp cứu tại Khoa hồi sức tích cực, thở máy, vận mạch…

Gia đình bất ngờ được các bác sĩ thông báo bà Khánh rơi vào tình trạng nguy kịch, khả năng không qua khỏi dù chưa tiến hành ca mổ. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu, tuy nhiên trước tình hình xấu nên gia đình xin đưa bà về nhà và sau đó nạn nhân tử vong.

Cho rằng cái chết của bà Khánh là do sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ, người thân bệnh nhân đã tập trung tại bệnh viện yêu cầu làm rõ sự việc.

Sáng ngày 10/7, theo bác sĩ Lê Văn Hữu, Phó giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cho biết, trong ngày 9/7 bệnh viện lên lịch cho 5 ca mổ đều là 5 bệnh nhân trên 80 và 85 tuổi. 

Cụ bà 87 tuổi tử vong trước khi phẫu thuật, do phải nhịn đói 20 tiếng? ảnh 2
Bệnh viện Chấn thương  - Chỉnh hình Nghệ An nơi xảy ra sự việc

Theo như quy định thì bệnh nhân trước khi mổ phải nhịn ăn, vì buổi sáng thực hiện hai ca mổ đã muộn nên bệnh nhân Khánh được chuyển sang buổi chiều. Thời điểm chuẩn bị mổ kiểm tra đường huyết và mạch đập cũng như các chỉ số vẫn bình thường nên các bác sĩ vẫn quyết định đưa bà vào phòng mổ. Tuy nhiên, khi đang chuẩn bị mổ thì bệnh nhân diễn biến xấu, kíp mổ đã dừng lại tiến hành cấp cứu cho bà và thông báo cho người nhà về tình hình. 

Người nhà bệnh nhân sau khi được giải thích đã có mong muốn đưa bà về nhà, bệnh viện đã hỗ trợ xe cấp cứu đưa về nhà theo như yêu cầu, bệnh nhân tử vong sau đó. 

Việc cụ bà nhịn đói gần 20 tiếng trước khi mổ theo bác sĩ Hữu là hoàn toàn bình thường, diễn biến xấu không liên quan đến việc nhịn đói vì các chỉ số đang nằm trong giới hạn. 

Theo người nhà thắc mắc vì sao không đưa cụ bà lên mổ sớm hoặc thông báo mổ buổi chiều để buổi sáng bà cụ vẫn ăn uống thì bác sĩ Hữu giải thích bệnh viện không quy định mổ ai trước ai sau mà còn tùy vào tình hình thực tế, về dụng cụ, về tình hình sức khỏe hay các yếu tố khác để quyết định đưa ai mổ trước. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình,  qua giao ban, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân bà cụ diễn biến xấu là do bị tắc mạch vì bị ngã trước đó. Sự việc diễn biến quá nhanh không thể tiên lượng trước được. 

Cũng theo ông Nam, sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn. Hiện bệnh viện đang thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân tử vong của bà Khánh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm