Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét.

Hôm nay – 5/8, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lại là một trung tâm kinh tế của miền Bắc và cửa ngõ hàng hải của cả nước nên để đảm bảo an toàn phòng dịch, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) thành phố (TP) Hải Phòng đã quyết định tổ chức tiếp buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi là các đại biểu QH ở Trung ương của Đoàn Hải Phòng ngồi ở tòa Nhà QH cùng với các vị đại biểu QH còn lại của TP gặp gỡ cử tri qua cầu truyền hình với khoảng 5.000 cử tri ở hơn 200 điểm cầu, xuống tận cấp xã.

Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri TP, thay mặt Đoàn Đại biểu QH TP Hải Phòng, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn cử tri Hải Phòng đã theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ nhất.

“Các cơ quan của QH đã làm hết việc chứ không làm hết giờ. Có những văn bản được lãnh đạo QH ký lúc 2 giờ sáng để kịp hoàn thiện trình QH. Các đại biểu QH đã làm việc tận tụy, dù có người lần đầu tham dự nhưng đã bắt nhịp rất nhanh với yêu cầu công việc, đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết”, Chủ tịch QH chia sẻ.

Với 8 ý kiến phát biểu, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng cử tri đã đề cập đến những vấn đề lớn, toàn diện đối với sự phát triển của TP Cảng và của đất nước, trong đó có những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Trung ương và những vấn đề liên quan trực tiếp đến thẩm quyền của TP.

Cụ thể, về chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch QH cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị. Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà TP lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Cử tri và nhân dân có khát vọng rất lớn để phát triển Hải Phòng ảnh 2

Các điểm cầu tiếp xúc cử tri trực tuyến.

Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển TP, Chủ tịch QH đề nghị Đảng bộ, chính quyền TP Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình QH xem xét. Trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đã trao đổi, làm rõ các nội dung được cử tri kiến nghị về tiêu chí, nguồn lực xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch, bảo tồn môi trường biển…

Chủ tịch QH mong muốn khi điều kiện cho phép, các đại biểu QH sẽ tiếp xúc cử tri trực tiếp để lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân TP, mong cử tri liên tục giám sát, động viên, nhắc nhở các đại biểu QH trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm