Cục Quản lý Dược yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong công văn số 8850/QLD-KD của Cục Quản lý Dược có nêu, theo phản ánh của một số cơ sở sản xuất thuốc, trong thời gian gần đây có hiện tượng tăng giá đột biến nguyên liệu để sản xuất thuốc điều trị COVID-19, như nguyên liệu để sản xuất thuốc có chứa xuyên tâm liên đã được Cục Quản lý Dược cấp số giấy đăng ký lưu hành.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhanh chóng chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý được phát hiện.

Đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Quản lý Dược tại các công văn số 5742/QLD-KD ngày 21/5/2021 và công văn số 6063/QLD-KD ngày 28/5/2021 và công văn 8026/QLD-KD ngày 10/7/2021 về việc đảm bảo nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19. Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc việc báo cáo số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc chống dịch trên hệ thống báo cáo tồn thuốc COVID -19 (https://duocquocgia.com.vn).

Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng giá đột biến hay khó khăn về nguồn cung đề nghị báo cáo chi tiết về Cục Quản lý Dược.

Đọc thêm