Cục THADS Hà Tĩnh: Vượt khó vươn lên đơn vị xuất sắc toàn ngành

(PLVN) - Năm 2023, thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn nhưng Cục THADS Hà Tĩnh với nhiều giải pháp quyết liệt đạt được thành quả đáng khích lệ là 1 trong 10 đơn vị được Bộ trưởng Bộ Tư pháp xếp hạng xuất sắc, 1 trong 4 Cục THADS trong cả nước được tặng Cờ thi đua ngành tư pháp.

Vượt chỉ tiêu về việc, về tiền

Thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, song các cơ quan THADS Hà Tĩnh đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp ngay từ đầu năm nên đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.

Cán bộ THADS Hà Tĩnh tham gia Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2024. Ảnh: Hữu Anh

Cán bộ THADS Hà Tĩnh tham gia Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2024. Ảnh: Hữu Anh

Ông Văn Đình Minh, Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh cho biết: Ngay từ đầu năm Cục THADS Hà Tĩnh tổ chức giao chỉ tiêu cụ thể đến từng Phòng chuyên môn, các Chi cục THADS và Chấp hành viên cao hơn từ 3% đến 5% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao để quyết tâm triển khai. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm hơn đối với công tác THADS.

Hiệu quả hoạt động của các Ban Chỉ đạo THADS ngày càng được nâng lên, thực chất hơn; sự phối hợp trong công tác THADS được tăng cường. Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt hơn; nhất là trong chuyên môn nghiệp vụ, kỷ cương, phòng chống vi phạm, tiêu cực. Các vụ việc trọng điểm, phức tạp được tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

“Nhờ đó, kết quả cuối năm rất đáng khích lệ, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, kết quả tỷ lệ thi hành án về việc, tiền thuộc tốp đầu toàn quốc”- ông Minh cho biết thêm.

Ông Văn Đình Minh, Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Ông Văn Đình Minh, Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Cụ thể: Về việc, đã thi hành xong 3.767 việc/4160 việc, đạt tỷ lệ 90,5%. So với năm 2022 tăng 441 việc và 1,1% về tỷ lệ, so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao vượt 5,05% và xếp thứ 6 trong toàn quốc về tỷ lệ thi hành xong (trung bình toàn quốc thi hành xong về việc là 83,2%).

Về tiền, đã thi hành xong 128,4 tỷ đồng/198,1 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 64,7%. So với năm 2022, tăng 847 triệu đồng và tăng 6% về tỷ lệ; so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao vượt 16,2% và xếp thứ 5 trong toàn quốc về tỷ lệ thi hành xong.

Đi đầu trong các phong trào thi đua

Trong năm 2023, các cơ quan THADS Hà Tĩnh đã có những đóng góp tích cực đối với phong trào thi đua Ngành Tư pháp và địa phương phát động. Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục giúp đỡ xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xây dựng nông thôn mới và chỉ đạo các đơn vị cấp huyện ký cam kết giúp đỡ ít nhất 1 xã xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Lãnh đạo Cục THADS Hà Tĩnh trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu năm 2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Cục THADS huyện Thạch Hà. Ảnh: Hữu Anh

Lãnh đạo Cục THADS Hà Tĩnh trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu năm 2023 của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Cục THADS huyện Thạch Hà. Ảnh: Hữu Anh

Các hoạt động quyên góp, ủng hộ được cán bộ, công chức tích cực hưởng ứng; một số Chi cục đã nhận giúp đỡ các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Hàng tuần các đơn vị đều cử cán bộ, công chức tham gia công tác xây dựng nông thôn mới theo chủ đề “Ngày thứ 7, chủ nhật xanh”.

Năm 2023, công chức và người lao động toàn ngành THADS Hà Tĩnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 13,33%; hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm 82,67%; hoàn thành nhiệm vụ chiếm 2%. Cục trưởng Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận 114 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” và 15 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, không có cá nhân bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động ngành THADS Hà Tĩnh đã tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, mái ấm công đoàn…

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2023. Ảnh: Hữu Anh

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2023. Ảnh: Hữu Anh

Ngành THADS tỉnh Hà Tĩnh đã ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện với số tiền hơn 70 triệu đồng. Nhân dịp phát động tháng Thanh niên, Chi đoàn Thanh niên Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã quyên góp tổ chức trao các suất quà tại Làng trẻ em mồ côi SOS trị giá 7 triệu đồng.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong Hệ thống THADS Hà Tĩnh đã nghiêm túc tổ chức thực hiện “Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp”. Cục THADS đã xây dựng, phát động phong trào thi đua sâu rộng trong cán bộ, công chức bằng những việc làm thiết thực, nâng cao trách nhiệm, đạo đức trong thi hành công vụ, giảm phiền hà cho nhân dân.

Cục THADS Hà Tĩnh và các Chi cục ký kết thi đua năm 2024. Ảnh: Hữu Anh

Cục THADS Hà Tĩnh và các Chi cục ký kết thi đua năm 2024. Ảnh: Hữu Anh

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và công tác phòng chống tham nhũng luôn được Cấp ủy, Lãnh đạo Cục thường xuyên chú trọng quán triệt thực hiện.

Đến nay, không có trường hợp nào bị xử lý về hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan THADS Hà Tĩnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được các cơ quan THADS Hà Tĩnh quan tâm triển khai thực hiện và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để thi hành án đạt hiệu quả cao.

Đọc thêm