Cuộc sống bí mật của những ‘thợ săn” Mafia

(PLO) - Đơn vị tinh nhuệ của lược lượng cảnh sát Sicily là một thế giới bí mật được biết đến dưới cái tên là “Catturandi” - “săn lùng. Họ là ai? Họ tác chiến như thế nào? 

Lực lượng cảnh sát mật Catturandi đã bắt giữ Giovanni Brusca vào năm 1996

Lực lượng cảnh sát mật Catturandi đã bắt giữ Giovanni Brusca vào năm 1996

Chỉ có thể nhìn tận mắt một thành viên “Catturandi” bằng xương bằng thịt khi anh ta tóm cổ một gã mafia. Họ là đám đàn ông “không có tên, không lộ mặt thật” khi  đang nhận nhiệm vụ trấn áp tội phạm đầy gay cấn. Họ buộc phải đội Balaclava - những chiếc mũ trùm kín đầu và cổ làm bằng vải - để tránh bị nhận diện. 

Thần bí ‘catturandi’

Nhân vật có mật danh IMD kể: “Chúng tôi thích người khác gọi đơn vị của mình bằng cái tên “Sư Tử Bang” bởi vì nó hội tụ các yếu tố cần thiết: hoang dã, tự do và sẵn sàng tấn công vào bất kỳ lúc nào”. 

Không đầy 20 thành viên trong Sư Tử Bang, nên cũng dễ hiểu vì sao họ ngại tiết lộ danh tính. “Trong đời sống thường nhật, chúng tôi thường xuyên nhận lnhững lời đe dọa kiểu “xin tí huyết” hay những cái đầu dê nhuộm máu đỏ được “biếu” trực tiếp đến nhà!”. 

Thập niên 1990, IMD còn nhận được những bức ảnh đặc tả cảnh biển số xe được đánh dấu bằng một chữ thập đỏ. 

Đứng trước nhiều mối đe dọa “khủng bố” đầy ám ảnh, một số đồng nghiệp của IMD đã rời đơn vị để tìm nghề mới, nhưng ông vẫn quyết bám trụ và nhờ có những người như ông mà trong các năm qua số lượng các vụ ám sát đã giảm. 

IMD và các sĩ quan đồng nghiệp có thể nghe lén điện thoại và tóm “đuôi” tội phạm trong hàng thập kỷ trước khi thực hiện lệnh bắt giữ chính thức. IMD cho hay: “Nó y như cảm giác cùng sinh sống với giới tội phạm. Quý vị có thể nghe ngóng tin về con cái của chúng, biết tỏng chuyện gia đình của những tên mafia, cũng có thể nhìn thấy đám con cái mafia lớn lên từng ngày, và cảm xúc của chúng hòa vào chính bạn”. 

Một trong những người đàn ông mà đơn vị Catturandi nghe lén là một bác sĩ ở Palermo, giờ đang “bóc lịch”. Nhớ về thời gian theo dõi tên bác sĩ tội lỗi này, IMD chậm rãi: “Hắn ta thực sự là người uyên bác, chúng tôi cùng học hiểu về văn chương Ý, và không ngừng lắng nghe gã đàm đạo. 

Cuộc sống bí mật của những ‘thợ săn” Mafia ảnh 1
 “Bố già” Giovanni Bursca, một trong những tên mafia đã bị IMD theo dõi và tóm cổ 

Chúng tôi để ý tới từng lưu ý, nhận mặt những quyển sách mà hắn ta đã đề cập có nêu lên những bài giảng bất tận cho mấy đứa con nhà gã. Và thật khó mà tin rằng con người ngoan đạo ấy lại là một tên cướp khét tiếng”. 

Nhiều tuần sau khi tiến hành vụ bắt giữ tay bác sĩ, IMD nói: “Quý vị không còn thấy tăm hơi họ (Catturandi) nữa – thật khó khăn để đối phó với họ, dù sao đi nữa họ vẫn là một phần trong đời sống thường nhật của bạn. Họ hiện hữu nhưng bạn không thấy họ”. 

Chiến công thầm lặng

Trong suốt 2 thập niên thuộc biên chế đơn vị Catturandi, IMD đã góp phần tóm cổ gần 300 tên Mafia bao gồm cả “ác quỷ” Giovanni Brusca – tên mafia khét tiếng với ngón đòn bắt cóc và tra tấn cậu bé 11 tuổi là con của một thành viên mafia khác khi tay này dám phản bội Giovanni. Cậu bé đáng thương đã bị Giovanni giết chết, phân xác trong dung dịch acid khiến gia đình cậu bé không sao tìm thấy một chút tàn tích của người quá cố. 

Tại thời điểm bắt giữ Giovanni, khi Catturandi tấn công nhà tên tội phạm, IMD kể rằng trong đầu ông là một mớ bòng bong cảm xúc: “Quý vị muốn đặt thật nhiều câu hỏi với chúng tôi rằng tại sao gã Giovanni lại giết hại đứa trẻ? Tại sao hắn ta lại có thể xuống tay dã man với người khác?”. 

Cuộc sống bí mật của những ‘thợ săn” Mafia ảnh 2
 Matteo Messina Denaro – “Hoàng đế mafia Sicily” bị săn lùng gắt gao nhất 

Nhưng cơ hội cho một cuộc đàm thoại như thế rất hiếm hoi, đồng thời có một sự khó chịu về những mối quan hệ giao lưu này. Khi chúng tôi tóm cổ Giovanni Brusca “Con Lợn”, hắn ta khóc tu tu hệt như đứa trẻ. Mặt khác, lão Provenzano, “vua của các bố già” vẫn giữ bộ mặt lạnh tanh, và thì thầm vào tai tôi: “Anh không biết việc anh đang làm. Nhưng một khi chúng tôi bắt họ (đơn vị Catturandi), chuyện lạ sẽ xảy ra”. 

Giovanni Brusca là một “con cá mập” trong thế giới mafia, “truyền” nguồn cảm hứng cho IMD gia nhập Catturandi. Ngày 23/5/1992, bọn Mafia trả đũa bằng cách đặt nửa tấn thuốc nổ bên dưới con đường dẫn đến sân bay quốc tế Palermo, làm thiệt mạng thẩm phán Giovanni Falcone - người nổi tiếng mạnh tay chống mafia. Giovanni Brusca bị xác định như là kẻ ra lệnh cho bom phát nổ.

Thời điểm đó, IMD đang là sinh viên ngành sinh học, bùi ngùi nhớ lại: “Tôi đang dự tiệc sinh nhật tuổi 18 của cô bạn gái. Cha tôi khi đó là người đứng đầu đội cảnh sát phản ứng nhanh Palermo và khi những quả bom nổ tung, các máy nhắn tin của cảnh sát có mặt tại tiệc sinh nhật đã bị hỏng cùng lúc, mọi người đầm đìa nước mắt”.

Sẵn tính hiếu kỳ, IMD muốn tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra nhưng khi đó, cậu đã nhận ra mọi con đường dẫn đến sân bay đều bị cảnh sát phong tỏa. IMD quyết định lái xe máy đến trung tâm Palermo thay vì quan sát cách người ta kháo nhau về sự tình vụ việc. 

“Lúc đó, tại quảng trường nhỏ, tôi thấy một đám thanh niên cười hô hố và reo hò trong lúc đang ăn bánh mì nướng Panini. Tôi tiến đến đám cưới và nói to rằng thẩm phán Giovanni Falcone đã bị sát hại. Bọn chúng quay sang tôi, hét lên vẻ sừng cồ: “Chúng tao đếch quan tâm chuyện quái quỷ đó!”. 

Ngay khi ấy tôi hiểu mình phải làm gì. Ngày hôm sau, tôi quyết định gia nhập Catturandi. Thời đó, chỉ có vài thanh niên Sicily trẻ tuổi muốn gia nhập Catturandi một phần cũng bởi cái nghề này quá sức là nguy hiểm”.

Trở lại chuyện “bố già” Giovanni Brusca, trong thời gian còn “mài đũng quần” ở đại học cũ, hắn ta đã rượt đuổi gái trong các hộp đêm”, IMD theo “đuôi” Giovanni Brusca và những “bố già” Mafia khác như tên Salvatore “Toto” Riina, kẻ đã ra lệnh hạ sát thẩm phán Giovanni Falcone. 

Trong lúc “đuổi” tên Giovanni Brusca, IMD và một đồng nghiệp khác đã đụng nhau ở Cinisi, một thị tứ nhỏ nằm gần Palermo: “Có một nhóm cô gái ở Cinisi và chúng tôi tìm cách làm quen với họ. Phải tạo ra thân thiện để không gây nghi ngờ với dân cư ở Cinisi. Bạn gái của IMD – không mảy may hoài nghi anh bạn trai lạ mặt và chuyện gì đang xảy ra – đã vô tư cung cấp những tin tức sốt dẻo”.

IMD tủm tỉm cười khi nhớ về những ngày tháng quen bạn gái – giờ là vợ ông: “Thay vì dẫn bạn gái đến những bãi biển đẹp, hôn dưới vòm sao thì tôi lại đưa cô ấy đến những nơi kinh hoàng, những con đường cụt với đầy rác rến chỉ bởi mục đích theo dõi dấu vết kẻ tội phạm. Lần nào cô ấy cũng khẽ khàng hỏi: “Tại sao, lần nào cũng lại là chốn này?” Sau mỗi lần đưa cô ấy về nhà, tôi lại hộc tốc về đơn vị để báo cáo”. 

Không khoan nhượng

IMD hay nói dối người yêu rằng, ông làm việc ở một văn phòng thị thực, nhưng khi ông và các đồng nghiệp Catturandi tóm cổ Giovanni Brusca, IMD cho biết: 

“Mọi người đều chăm chú dán mắt trước màn hình TV xem vụ bắt giữ tay mafia khét tiếng. Khi bà xã tôi (khi đó là bạn gái) nhìn thấy cảnh những người đàn ông đội Balaclava, cô ấy thấy có một cảm giác quen quen và lập tức gọi điện cho tôi. Tôi không thể giấu mãi sự thật, thú nhận với người yêu rằng: “Em giữ kín chuyện này nhé, đừng nói với bất cứ ai ngoài chúng mình ra. May quá, bạn gái tôi đã giữ đúng lời hứa”. 

Cuộc sống bí mật của những ‘thợ săn” Mafia ảnh 3
 

Năm 2011, cảnh sát Catturandi đã công bố bức ảnh về Matteo Messina Denaro khi đó hắn ta khoảng 49 tuổi. 

Tên mafia Ý bị săn lùng ráo riết nhất hiện nay là “bố già” Matteo Messina Denaro, có biệt danh Diabolik – ấy từ một quyển sách hoạt họa kể về một tên trộm không thể bị bắt.

 Hắn ta là “Hoàng đế mafia Sicily”, đã náu mình hoạt động kể từ năm 1993 mà phía cảnh sát tin rằng Denaro đang sinh sống ở nước ngoài, đâu đó tại Nam Mỹ. Denaro từng huyênh hoang rằng hắn ta có thể “lấp đầy nghĩa trang” xác các nạn nhân của hắn ta, năm ngoái 2015, tên tuổi Denaro lại nổi lên khi hắn liên lạc với đám tay chân bằng cách sử dụng mật mã ám chỉ đến con cừu như “Cừu cần xén lông” hay “Kéo cần phải mài sắc”. 11 tên mafia đã bị thộp cổ ở Sicily – có sự tham gia của IMD – nhưng Denaro vẫn lẫn như chạch. 

Mafia Sicily không còn mạnh như cách đây 20 năm nhưng vẫn là nỗi kinh hoàng với dân đảo Sicily. IMD khẳng định: “Giờ đây toàn bộ hệ thống mafia đã thay đổi thành một mạng lưới cực kỳ tinh vi nhắm vào chính trị, tài chính và mang tầm cấu trúc cho xã hội Sicily”. IMD lạc quan nói: “Chúng tôi muốn văn minh hóa như phần còn lại của thế giới nhưng nhất quyết không khoan nhượng với thế giới ngầm tội phạm”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm