Cuộc thi sáng chế 2018: Cơ hội thỏa sức sáng tạo cho những người yêu công nghệ

(PLO) - Sáng ngày 16/8,  tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”. Cuộc thi do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức giải đáp những câu hỏi tại lễ phát động Cuộc thi Sáng chế 2018

Đại diện Ban tổ chức giải đáp những câu hỏi tại lễ phát động Cuộc thi Sáng chế 2018

Đây là sự kiện thường niên do WIPO, KIPO và Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đang phát triển phối hợp tổ chức, nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo, đưa ra các giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống cộng đồng ở chính các quốc gia đó.

Với mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các giải pháp hữu ích, ứng dụng cao sẽ được hỗ trợ quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước, cùng nhiều hỗ trợ khác của nhà nước để thúc đấy khả năng ứng dụng vào thực tế.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở Hữu trí tuệ cho biết, Cuộc thi sáng chế đã được tổ chức vào các năm 2013 và 2014, đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia với nhiều giải pháp có giá trị về kỹ thuật, tính ứng dụng, có hiệu quả kinh tế cao. Tiếp tục thành công đó, cuộc thi Sáng chế năm nay tiếp tục khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo công nghệ có khả năng ứng dụng rộng rãi với chi phí thấp để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân, cũng như sự phát triển chung của đất nước.

“Việc tham gia Cuộc thi không chỉ là cơ hội để thể hiện năng lực sáng tạo của chính tổ chức và cá nhân đó, mà còn là cơ hội để quảng bá các giải pháp kỹ thuật và kết nối cơ hội kinh doanh với các nhà đầu tư tiềm năng” – ông Phí nhận định.

Theo Ban tổ chức, mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... Sản phẩm có thời điểm công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013. 

Cuộc thi sáng chế năm 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019. Cũng trong tháng 8, Ban tổ chức sẽ tổ chức các hội thảo định hướng nhằm hướng dẫn, đào tạo về sử dụng thông tin sáng chế và thông tin về cuộc thi cho các đối tượng quan tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm