'Cứu' bệnh viện khỏi quá tải trước dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Y tế Singapore đã mở rộng chương trình điều trị COVID-19 tại nhà để giảm áp lực cho các khoa tai nạn và cấp cứu (A&E) và các khoa tổng hợp tại các bệnh viện của Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết hôm Chủ nhật (19/9), trong bối cảnh làn sóng nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở nước này.

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)

Xe cấp cứu tại khoa Tai nạn và Cấp cứu (A&E) của Bệnh viện Tan Tock Seng. Ảnh: Calvin Oh (chụp ngày 30/4/2021)

Trong một bài đăng trên Facebook, Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết, Bộ Y tế đang khuyến khích những người trẻ hơn, đã được tiêm chủng đầy đủ, khi nhiễm COVID-19 có thể tự điều trị tại nhà. Nguyên nhân là do hơn 98% các trường hợp "không có hoặc có triệu chứng nhẹ và không bị chuyển nặng", ông Ong nói.

Bộ Y tế Singapore cũng đã tiếp nhận bệnh nhân vào các cơ sở chăm sóc cộng đồng thay vì bệnh viện và sẽ thiết lập thêm các cơ sở chăm sóc cộng đồng hoạt động ngay trong tuần tới. "Điều này là để giường bệnh, các dịch vụ A&E chăm sóc những người cần nhất. Năng lực ICU của chúng tôi vẫn đang được duy trì, nhưng chính A&E và các khoa tổng hợp đang phải chịu áp lực", Bộ trưởng Y tế cho biết.

Theo ông Ong, "các bệnh viện và nhân viên y tế của chúng tôi không thể quá tải. Tại thời điểm này, đây là thách thức lớn nhất của Bộ Y tế và chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề này".

Singapore đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 lây truyền tại địa phương gia tăng trong những tuần gần đây, với số ca mắc mới tại địa phương lên đến 1.000 vào thứ Bảy.

Đề cập đến dữ liệu được Bộ Y tế công bố vào đầu tuần này, ông Ong hôm Chủ nhật cho biết các số liệu cho thấy khả năng một người bị nhiễm COVID-19 phát triển bệnh nặng "phụ thuộc rất nhiều" vào độ tuổi và tình trạng tiêm chủng.

Theo dữ liệu, đối với các trường hợp COVID-19 được báo cáo từ ngày 1/5 đến ngày 16/9 năm nay, không có ai được tiêm chủng đầy đủ và dưới 70 tuổi bị nhiễm COVID-19 mà phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Bộ trưởng Y tế Singapore cho biết, một người được tiêm chủng đầy đủ ở độ tuổi 70 có cơ hội không bị biến chứng nặng hơn so với một người không được tiêm chủng ở độ tuổi 30. Tương tự, một người được tiêm chủng đầy đủ ở độ tuổi 80 trở lên sẽ giống như một người không được tiêm chủng ở độ tuổi 40 hoặc 50 nếu nhiễm COVID-19". Ngược lại, những người già không được tiêm phòng có "nguy cơ đáng kể" bị bệnh nặng khi nhiễm bệnh, với tỷ lệ hơn 15% ở những người trên 80 tuổi.

Do đó, ông Ong khẳng định, nhờ việc người dân đi tiêm chủng đông nên hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải.

Tuy nhiên, để việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tốt hơn, Bộ Y tế Singapore có Chương trình phục hồi tại nhà cho bệnh nhân COVID-19 tiêm chủng đầy đủ, từ 12 đến 69 tuổi và không có bệnh nền nghiêm trọng; trong chung sống với người trên 80 tuổi hoặc thuộc một trong các nhóm dễ bị tổn thương (như phụ nữ mang thai hoặc những người bị suy giảm phản ứng miễn dịch). Đồng thời, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân phải có khả năng tự cách ly trong phòng và "tốt nhất là" có phòng tắm riêng.

Bệnh nhân đủ điều kiện được khuyến khích áp dụng phương pháp phục hồi tại nhà như là "quản lý chăm sóc mặc định" đối với virus.

Theo kế hoạch mở rộng, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đáp ứng các tiêu chí có thể bắt đầu hồi phục tại nhà ngay lập tức mà không cần phải đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm