Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế bị VKS đề nghị bác kháng cáo xin giảm nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đại diện VKS, hành vi của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gây hậu quả đặc biệt lớn nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.
Dẫn giải cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Dẫn giải cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Chiều 16/5, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phan Quốc Việt (ông chủ Cty Việt Á) và 9 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” tại TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục diễn ra.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho biết, các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Xét kháng cáo của 11 bị cáo, theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, bản án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo.

Trong vụ án này, Phan Quốc Việt giữ vai trò cao nhất, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. Đối với việc bị cáo nộp thêm 200 triệu đồng để khắc phục hậu quả là không đáng kể. Bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án 29 năm tù về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là phù hợp. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Việt.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Long, theo đại diện VKS, bị cáo nhiều lần nhận tiền hối lộ, phạm tội 2 lần trở lên. Về các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo nộp biên lai khắc phục hậu quả 1 tỷ đồng. Vợ bị cáo và anh em của vợ bị cáo là người có nhiều cống hiến. Bản thân bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, là tác giả của nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước, có công giúp ngành Y tế.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Bản án sơ thẩm đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, xử phạt bị cáo Long mức án 18 năm tù – mức án dưới khung hình phạt về tội “Nhận hối lộ” trong khi đó, bị cáo có hành vi nhận hối lộ số tiền 2,25 triệu USD.

“Hành vi phạm tội của bị cáo Long gây hậu quả đặc biệt lớn nên không có căn cứ xem xét giảm nhẹ cho bị cáo”, lời kiểm sát viên.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng đã giao nộp biên lai khắc phục hậu quả, bố vợ bị cáo được thưởng huân chương kháng chiến, bản thân bị cáo cũng tham gia công tác giảng dạy, có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Mức án 14 năm tù trong khung hình phạt liền kề là phù hợp nên không có căn cứ chấp nhận.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp có vai trò thứ 2 trong vụ án, là người giúp sức tích cực cho Phan Quốc Việt. Bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hiệp không xuất trình thêm được tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ để chấp nhận.

Đối với các bị cáo còn lại, theo đại diện VKS, có bị cáo xuất trình biên lai khắc phục hậu quả, có bị cáo mắc nhiều bệnh, đang nuôi con nhỏ… nhưng số tiền các bị cáo nhận hối lộ, gây thiệt hại đặc biệt lớn nên mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp. Do đó, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, VKS cũng đề nghị bác kháng cáo của những người này./.

Đọc thêm