Việt Á kháng cáo đòi nợ số tiền hơn 1.200 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cty Việt Á kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này. Ngoài ra, họ còn kháng cáo, đòi nợ số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Chiều 15/5, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phan Quốc Việt (ông chủ Cty Việt Á) và nhiều bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX hỏi các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, Cty CP Công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

Ngoài ra, Cty Việt Á yêu cầu các tổ chức đã mua test xét nghiệm của công ty không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết; đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Cty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Trình bày tại tòa, đại diện của Việt Á cho rằng đối với số tiền hơn 800 tỷ đồng bị quy kết là tiền thu lời bất chính, trừ đi số tiền đã chi hoa hồng và hối lộ, còn lại hơn 600 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm buộc Cty Việt Á phải trả lại là không có căn cứ. Theo người đại diện Cty Việt Á, công ty dùng đề tài của mình để sản xuất test nên việc bản án sơ thẩm buộc doanh nghiệp phải trả lại số tiền nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty họ.

Đại diện Cty Việt Á cho rằng, họ bán kit test không chỉ cho đơn vị nhà nước mà còn bán cho cá nhân, doanh nghiệp tư nhân. Việc bán sản phẩm cho các đối tượng này chỉ thực hiện theo hợp đồng giữa hai bên, không vi phạm pháp luật nên không thể quy kết tiền thu được từ các hợp đồng này là “thu lợi bất chính”.

Ngoài ra, Cty này cũng kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng. Đối với kháng cáo này, chủ tọa phiên tòa giải thích, HĐXX chỉ xem xét các nội dung có trong bản án sơ thẩm. Đối với các nội dung không có trong bản án sơ thẩm, dù có kháng cáo, HĐXX cấp phúc thẩm không xem xét.

Ngoài kháng cáo về tiền, đại diện của Cty Việt Á còn trình bày rằng, các tài khoản của Cty Việt Á và tài khoản của các công ty trong hệ thống của Việt Á đã bị phong tỏa, việc này gây khó khăn cho họ trong việc nộp thuế, trả nợ… Phía Việt Á đề nghị được gỡ phong tỏa các tài khoản nói trên.

Liên quan tới vụ án, mẹ và vợ của Phan Quốc Việt cùng kháng cáo đề nghị hủy bỏ kê biên phong tỏa 54 sổ tiết kiệm, tổng cộng 432 tỷ đồng đứng tên họ. Đây là những tài sản bị cấp sơ thẩm đánh giá “là tài sản có được từ việc bán kit test xét nghiệm của Việt Á” nên tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án cùng các tài sản khác của bị cáo Việt.

Ngày mai (16/5), HĐXX tiếp tục làm việc./.

Đọc thêm