Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim biến chứng ngưng tim

(PLVN) - Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT ) cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim từ tuyến trước.

Theo đó, Bệnh nhân L. T. T (62 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đột ngột đau ngực, được nhập viện tại bệnh viện địa phương. Sau nhập viện 1 giờ, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở, hôn mê được cấp cứu ngưng tim. Sau 15 phút cấp cứu bệnh nhân có nhịp tim trở lại.

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim biến chứng ngưng tim ảnh 1
 Bệnh nhân ổn định sau can thiệp

Sau hồi sức thành công, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển  đến BV ĐKTƯ CT vào lúc 20 giờ ngày 22/3 với chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim – toan chuyển hoá nặng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và ngưng thở máy ngay trong đêm.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim.Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm