Cứu sống thai nhi bị dây rốn quấn 6 vòng cực kỳ nguy hiểm

(PLVN) - Ngày 23/5, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cho sản phụ 30 tuổi, sinh thành công em bé nặng hơn 2,1kg với 6 vòng dây rốn quấn chặt.

Hình ảnh cháu bé ra đời với nhiều vòng dây rốn quấn chặt (Ảnh: BVCC)

Hình ảnh cháu bé ra đời với nhiều vòng dây rốn quấn chặt (Ảnh: BVCC)

Cụ thể, cháu bé chào đời lúc 17h30 ngày 22/5 tại Bệnh viện Hùng Vương với tình trạng dây rốn quấn chặt nhiều vòng quanh cổ, chéo xuống lưng và vòng quanh bụng, tổng cộng đến 6 vòng.

Em bé là con của chị P.V.A.T (30 tuổi). Chị T nhập viện khi đang ở gần tuần thứ 30 của thai kỳ với rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Chị T được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và các bác sĩ thường xuyên hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Sau 7 tuần điều trị tích cực điều trị, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện, tuy không được như kỳ vọng song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

Với 6 vòng dây rốn quấn chặt, cháu bé ra đời trong tình huống cực kỳ nguy hiểm. Thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng có nguy cơ bị suy từ trong bụng mẹ, hoặc phải đối diện với tình huống ngạt, mất tim thai trong giai đoạn chuyển dạ và chào đời.

Tuy nhiên, 17h30 ngày 22/5, ê kíp trực tại Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật thành công, đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 2.120g.

Theo bác sĩ tình trạng dây rốn quấn cổ nhiều vòng tuy không thường xuyên nhưng vẫn gặp, song đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm