Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong 'dính' bê bối tham nhũng

(PLO) - Mặc dù đã rời chính trường được 4 năm, nhưng ông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) luôn bị "réo tên" và ngày 11/10, cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong đã bị Tòa án Cấp cao Hongkong ra phán quyết. 

Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) và vợ Selina Tsang đến Tòa án Cấp cao Hongkong ngày 11/10

Cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) và vợ Selina Tsang đến Tòa án Cấp cao Hongkong ngày 11/10

Theo đó, ông Tăng Âm Quyền, bị thêm một cáo buộc về việc nhận lợi ích từ doanh nghiệp, vi phạm Sắc lệnh chống hối lộ. Cáo buộc hôm 11/10 tập trung vào việc ông Tăng Âm Quyền che giấu về căn hộ penthouse ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc; bị cáo buộc đã phê duyệt giấy phép cho Digital Broadcasting Corporation (DBC) một cách mờ ám… 

Chất vấn

Hơn 4,5 năm trước (1/3/2012), Đài truyền hình Phượng Hoàng (Hongkong) cho biết, ông Tăng Âm Quyền bị các dân biểu Hongkong chất vấn về việc thuê một căn hộ cao cấp ở thành phố Thâm Quyến, để về ở khi nghỉ hưu. Việc này là bình thường nếu ông Tăng Âm Quyền thuê căn hộ này không có sự trợ giúp của trùm bất động sản Trung Quốc, người đang sở hữu nhiều công ty ở Hongkong.

Theo Ủy ban độc lập chống tham nhũng Hongkong (ICAC), trong thời gian nắm quyền (2005-2012), ông Tăng Âm Quyền không khai báo với Hội đồng hành pháp Hongkong biết việc đã thuê một căn hộ sang trọng (penthouse) 3 tầng ở thành phố Thâm Quyến, của một trùm bất động sản Trung Quốc.

Và đã đề cử một giải thưởng danh dự của Hongkong cho một kiến trúc sư được thuê để trang trí nội thất căn hộ kể trên. Điều đáng nói là việc này diễn ra trong bối cảnh trùm bất động sản kể trên đang xin chính quyền Hongkong cấp phép hoạt động cho một đài phát thanh ở Hongkong và đã được chấp thuận. 

Ăn nghỉ xa hoa

Hơn 4 năm trước (tháng 6/2012), một ủy ban độc lập do cựu Cục trưởng Tư pháp Lý Quốc Năng đứng đầu từng điều tra xung quanh cáo buộc đối với ông Tăng Âm Quyền về việc đi du lịch xa hoa, ở khách sạn hạng sang bằng tiền của người khác và “công tác phí”.

Các chuyến công du nước ngoài của ông Tăng Âm Quyền thường có người nhà tỉ phú họ Quách (Kwok) - đi bằng máy bay riêng, sử dụng du thuyền sang trọng, và ở trong những biệt thự cao cấp tại khu nghỉ mát có sòng bạc Venetian ở Macau.

Theo thống kê của Ủy ban Kiểm toán Hongkong (cơ quan giám sát chi tiêu của chính quyền Hongkong), trong 55 chuyến công du của ông Tăng Âm Quyền trong 5 năm tại nhiệm, có 10 chuyến thăm qua đêm ở Brazil, Chile, New Zealand và đều gây tranh cãi. Ngoài ra, ông Tăng Âm Quyền còn bị cáo buộc để nhân tình thuê một biệt thự rộng hàng nghìn mét vuông ở miền Nam Trung Quốc. 

Ông Tăng Âm Quyền cùng vợ từng phải có mặt tại tòa (5/10/2015) và sau khi nộp 100.000 HKD (tiền Hongkong, tương đương 13.000 USD), cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong được ra về, cho dù đang bị truy tố với các tội danh liên quan đến tham nhũng.

Ông Tăng Âm Quyền là quan chức cấp cao nhất của đặc khu hành chính Hongkong bị truy tố kể từ khi vùng đất này được Anh trao trả cho Trung Quốc ngày 1/7/1997. Và đây cũng là một trong những vụ bê bối tham nhũng lớn nhất ở Hongkong.

Nếu bị kết tội, ông Tăng Âm Quyền sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 14 năm tù, bởi cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong bị cáo buộc 2 tội danh về hành xử trái với đạo đức công vụ và với mỗi một tội danh khung hình phạt tối đa là 7 năm tù. Cáo buộc liên quan đến tham nhũng trong thời gian nắm quyền của ông Tăng Âm Quyền từng là chủ đề được người dân và dư luận Hongkong quan tâm...

Nhiều người nói rằng, sinh nhật lần thứ 72 của ông Tăng Âm Quyền (sinh ngày 7/10/1944) diễn ra không mấy vui vẻ bởi cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hongkong vừa phải hầu tòa.

Theo giới truyền thông, nhờ sự quyết đoán, cùng kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực nên ông Tăng Âm Quyền mới trở thành Trưởng đặc khu hành chính Hongkong thứ hai, sau khi người tiền nhiệm Đổng Kiến Hoa nghỉ hưu hồi tháng 3-2005.

Và ông Tăng Âm Quyền (là người Hoa đầu tiên đảm nhận ghế Vụ trưởng Tài chính trong bộ máy điều hành của Toàn quyền Anh tại Hongkong), là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu Trưởng đặc khu hành chính Hongkong, được tuyên bố thắng cử ngày 16/6/2005 và chính thức nhậm chức ngày 1/7/2005.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm