Đa dạng lịch Tết trước thềm năm mới

(PLVN) - Lịch Tết những ngày trước thềm năm mới đa dạng chất liệu thể hiện - từ giấy cho tới gỗ, đá. Ngoài những chủ đề truyền thống như cảnh sắc thiên nhiên, biển đảo, năm nay nhà sản xuất hướng đến hình ảnh con chuột.

Lịch bloc, lịch nhỏ để bàn là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp năm mới

Lịch bloc, lịch nhỏ để bàn là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp năm mới

Ghi nhận ở những khu vực chuyên kinh doanh sản phẩm lịch Tết trên tuyến phố Hàng Trống, Đinh Lễ (Hà Nội) có thể thấy những sản phẩm lịch Tết 2020 được bày rất đa dạng: lịch bloc, lịch để bàn, lịch treo tường, lịch 52 tuần, lịch bloc siêu đại… Người xem, mua lịch trước thềm năm mới đông đúc hơn, nhất là những ngày cuối tuần của tháng cuối năm. 

Đại diện Nhà Sách Tiến Thọ (Hà Nội) cho hay, thị trường lịch Tết năm nay chính thức bắt đầu từ tháng 10, nhưng nửa cuối tháng 12 thị trường mới thực sự nóng lên. Nguyên nhân là do khách lẻ thường chờ tới sát Tết mới mua lịch. Đối với đối tượng là các doanh nghiệp thường có xu hướng tặng lịch Tết cho đối tác, khách hàng thì thường đặt những đơn hàng lớn và đã ký kết hợp đồng mua bán từ đầu tháng 12/2019.

Theo quan sát, thị trường lịch năm nay có những phân khúc khá riêng biệt. Cụ thể, đối với sản phẩm lịch để bàn, lịch tờ lò xo… thì hướng tới đối tượng khách hàng tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp. Còn lịch bloc và lịch nhỏ để bàn sẽ là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Các sản phẩm trên thị trường năm nay, hình thức đẹp và giấy cũng tốt hơn; nội dung chủ yếu xoay quanh hình tượng con chuột và thần tài như chuột ôm chĩnh vàng, thóc gạo, hay các chủ đề về thiên nhiên, phong cảnh như Sắc hoa thịnh vượng, Phong thủy cát tường, Hương sắc Việt Nam, Hoa và gốm, Biển đảo quê hương… 

Ngoài lịch giấy, năm nay lịch Tết còn được các nhà sản xuất cho in trên các chất liệu như gỗ, đá… được phát hành bởi các Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Hải Phòng, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật…

Theo các cơ sở kinh doanh, giá lịch Tết năm nay tăng từ 5-15% (tùy từng kích thước và loại chất liệu in) so với năm ngoái. Cụ thể, đối với sản phẩm bán lẻ, lịch bloc dao động từ 135 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/sản phẩm;  lịch để bàn 79 nghìn đồng - 300 nghìn đồng/sản phẩm.

Ngoài ra, do giá lịch năm nay tăng cao so với năm trước, một số chủ cửa hàng bán lẻ còn tách lịch bloc (bao gồm cả lịch và bìa treo) ra thành lịch bán riêng và bìa bán riêng; nếu mua nguyên lịch về tự treo vào bìa cũ thì giá sẽ chỉ tính theo giá in trên cuốn lịch.

Ví dụ, sản phẩm lịch treo tường có chủ đề “Hương sắc Việt” của  Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM, nếu bán cả bộ có giá 300 nghìn đồng, còn khách hàng mua lẻ riêng lịch có giá 115 nghìn đồng/cuốn.

Những năm gần đây, thị trường lịch Tết ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ trong  bối cảnh lịch được sản xuất với công nghệ hiện đại. Vì vậy, sản phẩm lịch phải phong phú mẫu mã, họa tiết, chất liệu mới có thể đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm