Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân sau 20 phút tim ngừng đập

(PLO) - Ngày 9/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hùng (50 tuổi, ngụ Thanh Khê, Đà Nẵng) trong tình trạng tim ngừng đập 20 phút từ một cơn đau đầu và tức ngực, rồi đến nôn mửa, khó thở ngay khi nhập viện. 

Bệnh nhân Hùng đã ngưng tim trong 20 phút được cứu sống

Bệnh nhân Hùng đã ngưng tim trong 20 phút được cứu sống

Trước đó, ông Hùng được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó. Kiểm tra cho thấy huyết áp thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc. Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay lập tức, các y bác sĩ ép tim để cứu bệnh nhân. 15 phút ép tim liên tục cho kết quả không như mong đợi, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim. 

Bệnh nhân Hùng được thực hiện tổng cộng 4 lần sốc tim, trong đó lần sốc tim cuối cùng đã sử dụng lượng điện tối đa – da của bệnh nhân đã cháy ở bề mặt nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, quả tim đã có những nhịp đập yếu ớt đầu tiên sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn. 

Đà Nẵng: Cứu sống một bệnh nhân sau 20 phút tim ngừng đập ảnh 1
Bệnh nhân đã hồi sức hoàn toàn

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải. Thông qua một vết mổ nhỏ ở động mạch đùi, ekip phẫu thuật đưa dụng cụ phẫu thuật cần thiết vào khu vực mạch vành phải bị tắt nghẽn để tiến hành đặt stent.

Ths.Bs Võ Nguyễn Quý Tuấn – Đơn vị Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chia sẻ, các trường hợp ngưng tim có thời gian từ 15 đến 20 phút thì 95% trường hợp bệnh nhân tử vong, nếu sống sót phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như chết não & suy thận. Tuy nhiên, ông Hùng đã chiến thắng tất cả để hồi sinh từ cõi chết một cách toàn vẹn. 

Cũng lời Ths.Bs Tuấn, bệnh của ông Hùng có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, đôi khi ông có bị đau tức ngực nhưng nghỉ ngơi một lúc lại hết nên chủ quan không đi khám. Kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa nên gây tắc mạch máu. Chúng tôi đã xử lí triệt để tại vị trí tắc nghẽn, tạo luồng thông bằng phương pháp đặt stent mạch vành. Qua can thiệp, huyết áp bệnh nhân ổn định dần, bệnh nhân đã tỉnh lại và được điều trị, chăm sóc tại phòng Hồi Sức Cấp Cứu.

Khi được hỏi, ông Hùng cho biết thời gian trước có đi đãi vàng trên núi, nhưng 2 năm gần đây không còn đi nữa và chuyển sang làm tự do tại nhà. Lần đau này, khi mới phát hiện ông cho rằng bị trúng gió nên mọi người trong nhà khuyên thế nào cũng không chịu đi bệnh viện, cho đến khi con trai cương quyết đưa ông đi cấp cứu. Suốt quá trình chết lâm sàng, ông không nhớ gì hết, khi tỉnh dậy nghe người nhà kể mới biết mình vừa chết đi sống lại. 

Trường hợp của ông Hùng cũng được Ths.Bs nhắc như hồi chuông cảnh bảo về sự nguy hiểm của bệnh tim mạch đang âm thầm phát triển trong cộng đồng, cũng như đề cao vai trò của việc thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách thăm khám sức khỏe định kỳ để tự bảo vệ bản thân và gia đình của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm