Đà Nẵng nỗ lực thực hiện Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Kinh tế TP Đà Nẵng đang dần khôi phục và thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020, thể hiện với việc tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng 4,99% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 1,05% so với 6 tháng đầu năm 2019.
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần 4
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần 4

Ngày 2/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 4 để đánh giá tình hình các mặt công tác 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và cho ý kiến một số nội dung theo Quy chế làm việc.

Theo đánh giá của Thường trực Thành ủy, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2015; việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 là cơ sở, tiền đề bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 vào đầu tháng 5/2021 đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu năm 2021.

Nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh, nhất là ngành dịch vụ du lịch; việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; thu tiền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch; nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng kết quả triển khai còn chậm; tình hình lao động, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, trước những khó khăn, thách thức, TP đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân toàn TP nên về tổng thể, Đà Nẵng đã kiểm soát được tình hình và đã khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, TP nỗ lực phấn đấu cao để thực hiện Chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”. Kinh tế TP đang dần khôi phục và thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020, thể hiện với việc tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng 4,99% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 1,05% so với 6 tháng đầu năm 2019.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ cần tập trung làm tốt trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành các mục tiêu đã được Thành ủy đề ra từ đầu năm.

Trong đó, trọng tâm là tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố; tiếp tục khẩn trương tìm kiếm nguồn vaccine để tiêm chủng trên diện rộng cho người dân TP; triển khai hỗ trợ có hiệu quả, nhanh chóng cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và chủ trương của TP.

Đà Nẵng nỗ lực thực hiện Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ cần tập trung làm tốt trong 6 tháng cuối năm.

Bí thư Thành ủy yêu cầu thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt được mục tiêu “khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, chuẩn bị tốt nội dung báo cáo xin chủ trương, quan điểm của Bộ Chính trị về phương pháp, cách thức giải quyết các tồn tại của TP kéo dài nhiều năm...

Đồng thời, thực hiện đồng bộ, quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công và đôn đốc tháo gỡ khó khăn cho các công trình, dự án trọng điểm, nhất là các công trình đã chậm tiến độ. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để bảo đảm hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách do Trung ương và HĐND thành phố giao, nhất là thu từ nội địa.

Ban Cán sự đảng chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ và hoàn thành các thủ tục thu tiền từ các dự án cũ; sớm ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 6 tháng cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022; khẩn trương hoàn thành việc rà soát, thống kế và có phương án quản lý, sử dụng, khai thác đối với quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP, kể cả các tài sản thu hồi theo các bản án đã có hiệu lực.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo kế hoạch đề ra (trình Trung ương trước ngày 31/12/2021); khẩn trương triển khai các nội dung về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 359/QĐ-TTg về quy hoạch chung, nhất là việc lập quy hoạch 12 phân khu và quy hoạch chi tiết làm cơ sở xúc tiến đầu tư; khẩn trương triển khai thực hiện dự án cảng Liên Chiểu theo quyết định của Thủ tướng.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư dự kiến vào quý III/2021; sớm hoàn thành Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực để báo cáo các cấp có thẩm quyền; xin chủ trương xây dựng Đề án thành lập Khu phi thuế quan Đà Nẵng; hoàn thành thủ tục đầu tư 3 khu công nghiệp mới (Hòa Cầm giai đoạn 2, Hòa Nhơn và Hòa Ninh).

Đà Nẵng nỗ lực thực hiện Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế ảnh 2

Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Cờ cho 3 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã trao Cờ cho 3 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tặng Bằng khen cho 4 tập thể lãnh đạo, quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020, Bằng khen cho 04 tập thể đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2020.

Đọc thêm