Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào đầu tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tối 14/10, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Sở Du lịch thành phố vừa trình UBND 2 phương án đón khách du lịch trở lại, trong đó dự kiến đầu tháng 11 tới, thành phố sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Đà Nẵng trình 2 phương án đón khách du lịch qtrở lại

Đà Nẵng trình 2 phương án đón khách du lịch qtrở lại

Đối với khách nội địa, dự kiến từ 20/10 tới sẽ khôi phục hình thức du lịch tại chỗ để phục vụ người dân thành phố. Từ tháng 11, sẽ tổ chức mô hình “bong bóng du lịch” giữa Đà Nẵng và một số địa phương để khai thác, trao đổi nguồn khách như: Quảng Nam, Quảng Ninh.

Theo bà Hạnh, hoạt động du lịch của thành phố đã gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, 80% tương đương với khoảng 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp. Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng. Do đó Đà Nẵng cần thiết sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành khác như giao thông, công thương, bất động sản... để đóng góp nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, khác với năm 2020, đợt dịch bùng phát năm nay (2021) đã làm thay đổi cách thức và kế hoạch dự kiến khôi phục du lịch của thành phố.

Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách du lịch quốc tế vào đầu tháng 11 ảnh 1

Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới

Ngành du lịch Đà Nẵng xác định khôi phục theo phương châm: chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch. Để làm được việc này, trước mắt Sở Du lịch đề xuất UBND thành phố phương án đón khách du lịch nội địa và đề xuất xin chủ trương Chính phủ cho phép Đà Nẵng được thí điểm đón khách quốc tế.

Đối với phương án thí điểm đón khách quốc tế, dự kiến tổ chức 2 giai đoạn. Bắt đầu từ tháng 11 tới, thành phố đón 2 nhóm, gồm khách thương mại và Việt kiều nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện công vụ, thăm thân, hồi hương. Nhóm khách thứ 2, tổ chức khai thác khách du lịch quốc tế theo mô hình tour, combo du lịch với một số thị trường quốc tế và có chính sách mở cửa du lịch, có hộ chiếu vaccine như Hàn Quốc và Nga.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, hiện các công ty du lịch Hàn Quốc và Nga đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch thành phố, đề xuất khôi phục các tour du lịch. Nếu Chính phủ cho phép khôi phục các đường bay quốc tế thì sẽ thực hiện một tuần 2 chuyến bay đưa khoảng 200 khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Đối với thị trường khách Nga, dự kiến mỗi tháng đón từ 2.000 đến 4.000 khách đến thành phố.

“Một số thông tin tích cực từ thị trường Hàn Quốc và Nga, khách Hàn Quốc đi du lịch tại Việt Nam trở về không phải cách ly, khách Nga khi trở về cách ly 7 ngày. Hiện nay, các công ty Hàn Quốc và Nga đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch. Chúng tôi sẽ đón khách bình thường khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế. Chúng tôi dự kiến các cấp độ về kiểm soát dịch bệnh để khôi phục các hoạt động du lịch. Ở cấp độ cao hơn, khi thành phố chuyển trạng thái sẽ thông báo cho du khách và doanh nghiệp du lịch trước 72 giờ”, bà Hạnh nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thị trường du lịch được kỳ vọng sẽ sớm hồi phục.

Start-up du lịch tìm cơ hội sau đại dịch

(PLVN) - Trong khi nhiều “lão đại” trong ngành du lịch loay hoay với “bài toán” giữ chân nguồn nhân lực thì thị trường lại chứng kiến các công ty khởi nghiệp (start-up) du lịch vươn lên mạnh mẽ.

Đọc thêm