Đà Nẵng thông tin về trường hợp mắc virus Zika gây bệnh "đầu nhỏ" đầu tiên

(PLVN) - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được kết quả bệnh nhân dương tính với virus Zika, Sở Y tế đã chỉ đạo triển khai các biện pháp công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Sáng ngày 26/5, trao đổi PV Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin xung quanh về việc phát hiện một nam thanh niên mắc bệnh do virus Zika tại Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Hồng, vào cuối tháng 4, bệnh nhân nam (25 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), sau khi lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm thì phát hiện dương tính với virus Zika.

"Kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên năm 2016 tại Khánh Hòa, Bộ Y tế đã chỉ đạo cho Viện  Pasteur Nha Trang đặt ra một số điểm để giám sát trọng điểm, theo dõi dịch bệnh này và quận Liên Chiểu là một trong những điểm tại khu vực miền Trung được giám sát chặt chẽ của Viện Pasteur Nha Trang. Ngay sau khi nhận được kết quả bệnh nhân dương tính với virus Zika, Sở Y tế đã chỉ đạo các biện pháp công tác phòng, chống dịch bệnh như: Phun hóa chất xử lý, diệt lăng quăng (bọ gậy), tuyên truyền cho người dân...", bác sĩ Hồng cho hay.

Đà Nẵng thông tin về trường hợp mắc virus Zika đầu tiên trong năm - Ảnh 1.

Virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh do virus Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính được lan truyền chủ yếu qua muỗi Aedes Aegypti nhiễm bệnh (côn trùng trung gian truyền nhiễm bệnh) và có thể lây truyền qua đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con, nhưng không lây qua đường tiếp xúc trực tiếp giống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Do đó, đến nay, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng đều có thể thu dung để điều trị cho người mắc bệnh này.

Ngành Y tế thành phố đã sẵn sàng nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị, khu vực cách ly, giường bệnh; sẵn sàng tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Thành phố đã củng cố lại 2 đội chống dịch cơ động thuộc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và 7 đội của tuyến quận huyện sẵn sàng đáp ứng, xử lý dịch bệnh khi xảy ra.

Trước đó, ngày 20/5, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp mắc bệnh do virus Zika trong năm. Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc-tơ (trung gian truyền bệnh) với sốt xuất huyết hiện vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam trong những năm gần đây.

Kể từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do virus Zika đầu tiên vào năm 2016 tại Khánh Hòa đến nay, cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, số mắc tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm