Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: “Cải cách tiền lương và tăng năng suất lao động có quan hệ mật thiết với nhau”

(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, cải cách tiền lương là để góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lao động và trong mối quan hệ này cần lưu ý thêm một số vấn đề.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).

Đại biểu Nga cho rằng, cải cách tiền lương là vấn đề được dư luận rất quan tâm và sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7 tới đây. Điểm chính của cải cách tiền lương lần này là thay đổi cách tính lương cho người lao động khu vực công. Trước đây, cách tính lương dựa trên ngạch bậc và 3 năm tăng lương 1 lần. Với cách tính lương mới sắp tới, tiền lương của người lao động nói chung sẽ tăng lên đáng kể và tạo được sự công bằng hơn. Theo đó, cùng một vị trí việc làm, cùng một trình độ, cùng một năng lực, lương nhận được sẽ là như nhau bất kể người lao động ở tuổi nào, vào công chức, viên chức lâu hay chưa. Điều này tạo được sự động viên cho người lao động. Không những thế, quy định về quỹ khen thưởng của chế độ lương mới cũng rất công bằng và hợp lý.

Tuy nhiên, để nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lao động từ cải cách tiền lương, bà Nga cho rằng cần lưu ý thêm một số vấn đề. Thứ nhất, cải cách tiền lương phải đi đôi với việc tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp bộ máy sao cho tinh gọn thực sự. Nếu bộ máy tinh gọn, làm việc hiệu quả thì chúng ta mới có nguồn lực để tiếp tục cải cách tiền lương, còn nếu cứ duy trì bộ máy cồng kềnh, có những bộ phận làm việc không hiệu quả thì chúng ta sẽ không có nguồn lực để cải cách tiền lương.

Thứ hai, cải cách tiền lương phải đi đôi với việc đổi mới cách đánh giá người lao động gồm khen thưởng, đánh giá hàng năm, từ đó có căn cứ thực hiện quỹ khen thưởng. Nếu cải cách tiền lương đã tương đối công bằng mà cách đánh giá chưa tương xứng sẽ không đạt mục tiêu đề ra.

Thứ ba, cải cách tiền lương phải đi đôi với việc nâng cao năng suất lao động, áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất lao động. Chúng ta đã tiết kiệm được khoản ngân sách để chi cho cải cách tiền lương nhưng đó là khoản ngân sách đã tiết kiệm trong thời gian qua, còn trong thời gian tới, nguồn lực dành cho cải cách tiền lương cần rất nhiều nên đòi hỏi phải tăng năng suất lao động cùng với nhiều giải pháp khác.

Đọc thêm