Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị nã rocket liên tiếp

(PLVN) - Ba quả rocket ngày 26/1 đã được nã vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của Iraq, AFP cho biết.

Biểu tình đã nổ ra tại Iraq trong những tháng gần đây.

Biểu tình đã nổ ra tại Iraq trong những tháng gần đây.

AFP dẫn một nguồn tin an ninh, 1 quả rocket đã rơi vào quán ăn của đại sứ quán vào đúng giờ ăn tối còn 2 quả khác rơi xuống khu vực gần đó.

Một quan chức cấp cao của Iraq cho hay, ít nhất 1 người đã bị thương do vụ việc nhưng không tiết lộ mức độ nghiêm trọng cũng như việc người đó là công dân Mỹ hay nhân viên người Iraq đang làm nhiệm vụ tại khu vực.

Cuộc tấn công nói trên đánh dấu sự leo thang nguy hiểm trong các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào đại sứ quán hoặc căn cứ quân sự của Iraq, nơi quân đội Mỹ được triển khai, trong những tháng gần đây.

Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công này nhưng Washington đã nhiều lần đổ lỗi cho các phe phái quân sự được Iran hậu thuẫn ở Iraq là thủ phạm.

Bộ Ngoại giao Mỹ vào cuối ngày 26/1 đã lên tiếng kêu gọi Iraq thực hiện nghĩa vụ bảo vệ các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này.

Về phía Iraq, Thủ tướng nước này Adel Abdel Mahdi và Chủ tịch Quốc hội Mohammed Halbusi đều lên án vụ việc, nói rằng những vụ việc này có nguy cơ kéo Iraq vào một cuộc chiến tranh.

Trước đó, 1 vụ tấn công tương tự vào một căn cứ ở phía bắc Iraq khiến một nhà thầu người Mỹ thiệt mạng.

Mỹ sau đó đã trả đũa bằng một cuộc tấn công vào một nhóm quân sự được Iran hậu thuẫn là Kataeb Hezbollah.

Gần một tuần sau, Mỹ tiếp tục không kích bằng máy bay không người lái giết chết Tướng Iran Qasem Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad, kéo theo việc Iran bắn tên lửa đạn đạo vào một căn cứ của Iraq, nơi quân đội Mỹ đang đóng quân, khiến tình hình ở khu vực Trung Đông thêm căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm