Tin bất ngờ về việc Mỹ giết tướng Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt chiến dịch tấn công nhằm vào Tướng Iran Qasem Soleimani từ 7 tháng trước trong trường hợp có công dân Mỹ được xác định là bị chết vì lỗi của Iran, kênh truyền hình NBC dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Sputnik, đài NBC cho biết, sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào tháng 6/2019, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã thúc giục ông Trump trả đũa bằng cách phê chuẩn chiến dịch chống lại Tướng Soleimani. 

Ông Trump khi đó tuyên bố sẽ thực hiện bước đi như vậy khi có công dân Mỹ thiệt mạng vì Iran. 

Vẫn theo kênh NBC, sắc lệnh của Tổng thống Trump được ban hành vào tháng 6/2019 có ghi rõ ông Trump sẽ là người phê chuẩn cuối cùng các hoạt động cụ thể chống lại Tướng Soleimani. 

Theo nguồn tin của NBC, chính sắc lệnh này giải thích lý do tại sao quân đội Mỹ lại đề nghị ông Trump phê chuẩn lệnh ám sát vị tướng này để đáp trả vụ tấn công khiến 1 nhà thầu Mỹ thiệt mạng và 4 lính của nước này ở Iraq bị thương.

NBC cũng cho rằng thông tin này có thể đưa đến nghi ngờ về việc chính quyền Mỹ tuyên bố tiến hành không kích khiến Tướng Soleimani thiệt mạng vì ông này đang lên kế hoạch tấn công người Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm