Đại sứ Ukraine đòi cấm cung cấp dầu và khí đốt từ Nga

(PLVN) - Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk yêu cầu đưa ra lệnh cấm vận 3 tháng đối với nguồn cung cấp dầu khí từ Nga để đáp trả vụ thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny nghi là bị đầu độc. 

Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk.

Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk.

Theo đài 112, đề xuất trên của ông Melnyk được tờ Deutsche Welle công bố. Theo tờ báo này, Đại sứ Ukraine cho rằng cần phải có một phản ứng cứng rắn với Điện Kremlin, và việc chấm dứt dự án Nord Stream 2 theo yêu cầu của các chính trị gia Đức là chưa đủ. 

Cùng với đề xuất cấm nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga, nhà ngoại giao Ukraine yêu cầu chấm dứt mọi khoản đầu tư của châu Âu vào nền kinh tế Nga.

Theo quan điểm của mình, Putin đã chứng minh rõ ràng rằng phản ứng của Berlin đối với các hành động trước đây của ông không đóng vai trò gì đối với ông.

Như PLVN đã thông tin, ông Navalny cảm thấy mệt ngày 20/8, khi đang bay từ Tomsk đến Moscow và máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Omsk. Người đàn ông này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê và được nối máy thở linh hoạt. 

Ông ta đã được vận chuyển bằng máy bay đến phòng khám Charite có trụ sở tại Berlin, Đức vào sáng ngày 22/8. 

Các bác sĩ cho rằng các dấu hiệu nhiễm độc đã được tìm thấy trong cơ thể ông. Theo các bác sĩ, các triệu chứng ngộ độc đã dần thuyên giảm.

Chính phủ Đức sau đó cho hay các nhà nghiên cứu chất độc quân sự Đức đã phát hiện ra rằng ông Navalny đã tiếp xúc với chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Berlin yêu cầu Moscow làm rõ vụ việc. 

Về phía Nga, Moscow cho biết họ quan tâm đến một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Nga, phía Đức không đưa ra bằng chứng nào để làm cơ sở cho giả thuyết của họ về nhận định nói trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm