Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có văn bản đề nghị các đơn vị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm, giúp giáo viên, phụ huynh, học sinh an tâm đến trường học tập trực tiếp.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Sở GD&ĐT sẽ triển khai tập huấn công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học cho tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xây dựng quy trình xử lý và kịch bản ứng phó cho các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học; thường xuyên kiểm tra, đánh giá các tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Nhà trường vận động, thuyết phục phụ huynh, người giám hộ đưa các học sinh từ 12-17 tuổi đang theo học tại các cơ sở giáo dục chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ mũi đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm vắc xin đầy đủ theo quy định.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT diễn tập các tình huống xử trí khi có trường hợp nhiễm, nghi nhiễm; phương án ứng phó khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm, nghi nhiễm cùng một thời điểm hoặc trường hợp có dấu hiệu nặng cần cấp cứu.

Ngoài ra, tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế trường học, hiệu trưởng và giáo viên về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; phổ biến cách nhận biết, phát hiện học sinh có dấu hiệu chuyển nặng và biết cách xử trí sơ cấp cứu cơ bản trước khi liên hệ các bệnh viện.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai công tác phòng, chống dịch; tăng cường quản lý học sinh, giáo viên, nhân viên, người lao động là F0, F1.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm nhanh khánh nguyên SARS-CoV-2 lần 2 cho học sinh, giáo viên, nhân viên, người lao động của các cơ sở giáo dục có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính và không có triệu chứng để khẳng định là ca bệnh; thực hiện việc xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho đối tượng này khi có kết quả âm tính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm