'Dân vạn đại, quan nhất thời, người xưa đã dạy, học rồi chớ quên'

(PLO) - Nhà đầu tư đi trên thảm nhung, nhưng nhức nhối vì đinh ở dưới, người dân nom nớp lo sợ môi trường sống bất an, ở học đường thì văn hóa đang lệch chuẩn, nạn tham nhũng vặt đang hoành hành … Đây là những thực tế ĐB Lê Như Tiến khẳng định đang gây nhức nhối xã hội.

'Dân vạn đại, quan nhất thời, người xưa đã dạy, học rồi chớ quên'

Lấy tiêu đề Môi trường sạch cho VN cất cánh, để làm chủ đề cho những ý kiến phát biểu trong phiên họp thảo luận về  Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã thể hiện một cái nhìn khá sâu sắc và toàn diện về những bức xức của cử tri.

Về môi trường đầu tư, ĐB Lê Như Tiến cho rằng: Chúng ta cố gắng có nhiều chính sách, nhưng việc thực hiện còn nhiều vấn đề gây bức xúc. Những dẫn chứng được ông Tiến đưa ra như chuyện từng bức xúc dư luận trong cách hành xử với nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, chặn cổng doanh nghiệp, chuyện người thi hành công vụ đòi  tiền lót tay... Đây là những điều mà ĐB cho rằng đã làm cho doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng. Dẫn lời một ĐB đã từng phát biểu trước đó, ông đưa ra một cái kết buồn “đất lành chim đậu, chim chưa kịp đậu đã nhậu hết chim.”

Và nói theo cách của riêng ông thì “Các nhà đầu tư đi trên thảm nhung, nhưng lại nhức nhối vì đinh ở dưới.” – ĐB nói. 

Về môi trường sống, ĐB Lê Như Tiến cũng phản ánh: Điều đáng đau buồn là hàng ngày, đáng lẽ người dân phải bổ sung dinh dưỡng thì lại bổ sung chất độc. Thịt thì bị bơm chất tạo nạc, lợn bị tiêm thuốc ngủ, nội tạng động vật hôi thối ngâm hóa chất, chuối, mít ngập chất độc… Đó chính là lý do mà ông cho rằng khiến tỷ lệ ung thư ngày càng tăng mạnh.

Cùng trong môi trường sống, người dân không chỉ bị ám ảnh tử thần từ thực phẩm, mà còn hãi hùng bởi nạn cướp giật ngoài đường. Đưa hình ảnh nữ du khách bật khóc vì bị cướp túi xách cùng toàn bộ giấy tờ, ĐB đề nghị Chình phủ cần đưa thêm chỉ số về an toàn thực phẩm, an toàn trật tự vào chỉ tiêu địa phương. 

Bức tranh tối màu về môi trường của ĐB Lê Như Tiến không chỉ dừng lại ở đó, ĐB còn đưa ra những nét phác thảo buồn về môi trường văn hóa. Theo đại biểu, môi trường văn hóa đang có sự lệch chuẩn. Ở chốn công cộng thiếu lời cảm ơn, xin lỗi, nhưng lại dư thừa bạo lực. Ở học đường bạo lực tràn lan, cô bảo mẫu đánh học sinh đến tàn phế; bảo vệ nhà trường xâm hại hàng chục nữ sinh nội trú… Trong gia đình thì vợ chồng giết nhau, cháu giết ông bà chỉ vì thiếu tiền chơi game online…

“Về môi trường công vụ, nhiều người công bộc không nghĩ rằng mình phục vụ dân. Ở môi trường  đó, câu chuyện xin – cho vẫn đang lộng hành. Nạn tham nhũng vặt, đến người đứng đầu của Đảng phải bức xúc mà hỏi cái gì cũng chạy, vậy chạy ai, ai chạy. Thủ tướng Chính phủ bảo phải cắt bỏ ung nhọt. Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng cũng day dứt, trăn trở…, đó là những câu hỏi đang treo lơ lửng cần các cơ quan chức năng giải quyết”, ĐB Tiến nói về nỗi bức xúc khi nạn tham nhũng lộng hành.

Kết thúc lời phát biểu cuối nhiệm kỳ của mình, ĐB Lê Như Tiến nhắc lại lời một tiền bối đã dặn dò và ông mang trong mình 10 năm nay, và đây cũng là thông  điệp ông  gửi đến những ứng cử viên trẻ sẽ bắt đầu công tác người đại diện cho cử tri ở nhiệm kỳ QH tới: “Dân vạn đại, quan nhất thời, người xưa đã dạy, học rồi chớ quên.”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm