Đảng của Tổng thống Putin chiếm đa số trong Duma Quốc gia mới đã được xác nhận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (24/9), Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử quốc gia của Nga diễn ra từ 17-19/9.

Cuộc họp của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga về kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2021. Ảnh: TASS

Cuộc họp của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga về kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Nga năm 2021. Ảnh: TASS

Theo người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ella Pamfilova, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được 324 ghế trong Duma Quốc gia mới, cùng với năm đảng và năm ứng cử viên tự ứng cử khác.

"Trong khu vực bầu cử liên bang, có tổng cộng 5 đảng vượt qua ngưỡng 5% để vào Duma: Nước Nga Thống nhất giành được 126 ghế bắt buộc, Đảng Cộng sản đạt 48, LDPR đạt 19, A Just Russia - For Truth giành được 19 và Nhân dân mới giành được 13.

Đại diện của bảy đảng giành được ở 225 quận ủy nhiệm đơn lẻ: Nước Nga thống nhất giành được ở 198 quận, Đảng Cộng sản giành được 9, A Just Russia giành được 8 và LDPR đã giành chiến thắng trong 2.

Các đại diện của Tổ quốc, Nền tảng Công dân và Đảng Tăng trưởng mỗi bên được một ghế".

"Do đó, sự phân bổ tổng thể của 450 ghế của Duma Quốc gia diễn ra như sau: Nước Nga Thống nhất được 324 ghế, Đảng Cộng sản được 57 ghế, A Just Russia - Vì sự thật được 27 ghế, LDPR chiếm 21 ghế, trong khi Nhân dân mới có 13 ghế", bà Pamfilova nói. "Tổ quốc, Cương lĩnh Công dân và Đảng Tăng trưởng mỗi bên giành được một ghế. Các ứng cử viên tự ứng cử đã đạt được năm ghế".

Đảng của Tổng thống Putin chiếm đa số trong Duma Quốc gia mới đã được xác nhận ảnh 1

Phân bổ số ghế theo Đảng ở Duma Quốc gia Nga 5 năm tới, trong đó màu xanh dương là số ghế của Đảng Nước Nga thống nhất.

Tại cuộc họp hôm nay, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã xác thực kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia diễn ra vào ngày 17-19/9 với sự thống nhất của 15 thành viên.

Chủ tịch CEC Ella Pamfilova chỉ ra: “Các quy trình cuối cùng của các ủy ban bầu cử liên quan đến cuộc bầu cử Duma Quốc gia phản ánh công bằng kết quả của cuộc bỏ phiếu" nên CEC "xác nhận các cuộc bầu cử Duma Quốc gia là hợp lệ".

Bà Pamfilova cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu đã bị vô hiệu hóa tại 19 điểm bỏ phiếu trên khắp nước Nga "vì không thể xác định chắc chắn việc thể hiện ý chí của người dân". "Trong số đó, kết quả bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia đã bị vô hiệu hóa tại 16 điểm bỏ phiếu ở chín khu vực - thành phố St.Petersburg, các nước cộng hòa Kalmykia và Crimea, Vùng Stavropol, cũng như Ivanovo, Moscow, Các vùng Nizhny Novgorod, Saratov và Tver”, bà Pamfilova thông tin.

Có tới 40.605 lá phiếu đã không hợp lệ tại 157 điểm bỏ phiếu ở 43 khu vực của Nga. "Đây là 0,0004% số phiếu bầu được đưa ra cho các cử tri. Đây có phải là một chiến dịch bẩn thỉu?" Chủ tịch CEC đặt câu hỏi. Bà cũng nhắc lại tuyên bố của mình là "thẳng thừng hủy bỏ kết quả bỏ phiếu trong trường hợp có nghi ngờ dù là nhỏ nhất" về tính hợp lệ của chúng.

Đại diện Ủy ban cũng đã phủ nhận có "gian lận hàng loạt" trong bầu cử và cho biết, một cuộc kiểm toán về bỏ phiếu điện tử ở Moscow không cho thấy có vấn đề gì. Trước đó, cuộc bầu cử kéo dài 3 ngày này của Nga đã bị nhiều thông tin chỉ trích rằng có hành vi gian lận và giả mạo hàng loạt.

Bà Pamfilova nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu kéo dài ba ngày, vào ngày 17, 18 và 19/9, đã chứng minh giá trị của nó trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Abdul Salam Hanafi (giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tham dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban để ngăn chặn bất ổn khu vực

(PLVN) - Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10 với ý tưởng về một hội nghị các nhà tài trợ của Liên hợp quốc để giúp nước này ngăn chặn sự suy sụp kinh tế và thảm họa nhân đạo.

Đọc thêm