Danh ca Họa Mi: "Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và Lam Phương"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Họa Mi, sự nghiệp âm nhạc của bà khởi sắc là nhờ sự giúp đỡ của hai nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ - Lam Phương.

Danh ca Họa Mi chia sẻ về thăng trầm trong sự nghiệp.

Danh ca Họa Mi chia sẻ về thăng trầm trong sự nghiệp.

Nhắc đến dòng nhạc trữ tình thì không thể không nhắc đến danh ca Họa Mi, người có giọng hát được xem là một "tiếng chim mới" trên bầu trời âm nhạc Việt. Bà cùng với ca sĩ Sơn Ca đều là học trò của nhạc sĩ tài danh Hoàng Thi Thơ. Nghệ danh Họa Mi của bà cũng do chính nam nhạc sĩ dành tặng.

Kể về nghệ danh của mình, danh ca Họa Mi cho biết trong một lần xem tivi, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nhìn thấy một cô bé nhỏ nhắn lĩnh xướng cả một ca đoàn. Nhạc sĩ sau đó đã tìm gặp và thuyết phục bà đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Ông còn lên lịch cho nữ danh ca một tuần sau phải lên sân khấu hát bài Đưa em xuống thuyền.

Lúc này Họa Mi vẫn chưa biết nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã đặt nghệ danh cho mình, bà kể lại lúc đứng chờ đến lượt thì lại không thấy tên mình trong danh sách mà chỉ thấy "Họa Mi". Bà liền chạy vào hỏi thì được cố nhạc sĩ trả lời: "Kể từ hôm nay cháu là Họa Mi".

Danh ca Họa Mi: "Tôi mang ơn nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ và Lam Phương" ảnh 1

Nữ danh ca chụp ảnh với cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ khi còn trẻ.

Sau nhiều biến cố, cả hai thất lạc nhau. Mãi đến năm 1988, sau 17 năm xa cách, bà mới có dịp gặp lại nhạc sĩ tại Pháp. "Năm 19 tuổi, chú Thơ cho tôi hát nhạc quê hương, vui tươi. Sau 17 năm, chú gặp lại thì cuộc đời tôi đổi khác rất nhiều. Hai thầy trò rớt nước mắt. Chú thương tôi bảo sao cuộc đời cháu khổ quá vậy và viết tặng riêng tôi bài hát 'Đời buồn như liễu'. Chú nói cuộc đời tôi buồn như lá liễu, như một giọt nước mắt rơi xuống. Tôi hát xong khóc quá trời. Sau này tôi sẽ thu bài này làm kỷ niệm", danh ca chia sẻ.

Ngoài ra, danh ca Họa Mi tiết lộ, bà còn "mang ơn" nhạc sĩ Lam Phương. Ông là người đã viết cho bà ca khúc Em đi rồi năm 1988 lúc bà mới sang Pháp. "Tôi hát mà nước mắt đầm đìa, ngay cả những người Pháp trong phòng thu cũng rớt nước mắt. Nhờ ca khúc này, mà tên tuổi tôi được đông đảo công chúng biết đến".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm