Dành mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân trong cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân là dự án trọng điểm giai đoạn 2021-2022.

Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân là dự án trọng điểm giai đoạn 2021-2022.

Đây là dự án cấp bách phải hoàn thành trong tháng 12/2022, đáp ứng mục tiêu truyền tải công suất của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1, Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Nếu dự án chậm tiến độ, phía Việt Nam sẽ phải bồi thường số tiền lớn theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư NMNĐ BOT Vân Phong 1.

TGĐ EVN yêu cầu Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lập tiến độ chi tiết từng ngày, từng tuần. Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV của EVNNPT dành nguồn lực tốt nhất cho dự án.

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, TGĐ EVNNPT và Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phải "thường trú" tại Khánh Hoà, Ninh Thuận để làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương nhằm giải quyết vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mục tiêu là phấn đấu hoàn thành toàn bộ mặt bằng vào tháng 12/2021.

Theo báo cáo của EVNNPT, đến nay Khánh Hòa đã bàn giao được 53/172 vị trí móng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, những địa phương đã thông báo thu hồi đất và lập kế hoạch kê kiểm đang phải tạm hoãn. Các huyện Diên Khánh, Cam Lâm và thành phố Cam Ranh chưa trình giá đất cụ thể.

Ở Ninh Thuận, địa phương đã kê kiểm được 113/132 vị trí móng nhưng chưa bàn giao vị trí nào. Các huyện Bác Ái, Ninh Phước chưa lập giá đất cụ thể. Cả 2 tỉnh đều chưa ban hành chủ trương mức hỗ trợ đất trong hành lang tuyến. Công tác xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cũng đang mất nhiều thời gian.

EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo do TGĐ làm Trưởng ban; CPMB đã thành lập 4 Ban Tiền phương tại công trường dự án. EVNNPT cũng đã đăng ký với địa phương để triển khai công việc kể cả trong thời điểm có dịch bệnh.

Ông Nhân yêu cầu Ban Chỉ đạo đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân của EVNNPT mỗi tháng họp điều độ dự án một lần. Những vấn đề phát sinh sẽ được tháo gỡ ngay.

Lãnh đạo EVN khẳng định, trong quá trình triển khai dự án, EVN sẽ hỗ trợ tối đa EVNNPT làm việc với các Bộ, ngành; đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho dự án, cũng như làm việc với chính quyền địa phương có đường dây đi qua để giải phóng mặt bằng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm