Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.

Tiến độ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Dự án trọng điểm quốc gia đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đã chính thức được khởi công sau nhiều thời gian chờ đợi. Dự án có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch dài 156,78km với điểm đầu là sân phân phối 500kV của Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa và điểm cuối là điểm đấu nối trạm biến áp 500kV Thuận Nam (Ninh Thuận) vào đường dây 500kV NMNĐ Vân Phong - NMNĐ Vĩnh Tân.

Đây là dự án cấp bách, đáp ứng mục tiêu truyền tải công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong (trong đó có NMNĐ BOT Vân Phong 1), Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái và công suất nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia. Sau khi hoàn thành, dự án góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam, tối ưu hóa trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Theo đánh giá của EVNNPT, đây là dự án có thời gian thi công rất ngắn (gần 18 tháng) so với các dự án có quy mô và tính chất tương tự trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Hiện, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác điều hành dự án trong thời gian qua cũng như khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hiện các địa phương đang tập trung chống dịch, các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) tạm thời chưa được giải quyết; các cuộc họp, tiếp xúc với chính quyền và người dân tại địa phương để giải quyết các thủ tục về hồ sơ, các vướng mắc về BTGPMB cũng sẽ không được tổ chức. Công tác thi công cũng gặp khó khăn trong việc thuê nhân công do các quy định về phòng chống dịch; việc di chuyển lực lượng, phương tiện thi công từ địa phương này đến địa phương khác rất hạn chế.

Ngoài ra, công tác cung cấp vật tư, vật liệu (cát, đá, xi măng, sắt thép, bê tông thương phẩm, điện nước,…) phục vụ thi công bị chậm do nhiều đơn vị kinh doanh nghỉ hoặc cung cấp hạn chế. Đặc biệt, mua sắm vật tư thiết bị sẽ gặp khó khăn trong việc đặt tàu biển và công tác kiểm dịch tại Việt Nam cũng như một số nước. Thời gian vận chuyển đường biển kéo dài. Khó khăn trong việc cử chuyên gia nước ngoài vào lắp đặt, giám sát lắp đặt, thí nghiệm thiết bị. Cùng với đó, do dịch bệnh tại châu Âu, châu Á cũng đang diễn biến khó lường làm nguồn cung cấp đầu vào khó khăn, nhiều gói thầu chậm tiến độ giao hàng, ảnh hưởng đến kế hoạch đóng điện theo kế hoạch.

Cần sự hỗ trợ của các địa phương

Đại diện EVNNPT cho biết, để hoàn thành đóng điện Dự án theo tiến độ đã cam kết (tháng 12/2022) với chủ đầu tư của NMNĐ BOT Vân Phong, EVNNPT sẽ trực tiếp chỉ đạo xuyên suốt quá trình triển khai Dự án, cùng Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) và các nhà thầu thi công khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch được giao.

EVNNPT cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo các dự án đồng bộ với NMNĐ BOT Vân Phong 1 do Tổng Giám đốc EVNNPT trực tiếp làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Giám đốc CPMB sẽ trực tiếp điều hành thường xuyên tại công trường trong giai đoạn nước rút. CPMB sẽ thành lập 2 Ban Tiền phương tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận để điều hành Dự án.

Đối với công tác BTGPMB, chủ đầu tư và đơn vị quản lý dự án đã làm việc với các cấp chính quyền địa phương để báo cáo tình hình, đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp ngay sau khi có hồ sơ đo đạc. Đồng thời sẽ thường xuyên cập nhật, báo cáo kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho Tỉnh ủy, UBND các tỉnh có Dự án đi qua để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Trước mắt, để Dự án hoàn thành đúng tiến độ, EVNNPT đã kiến nghị UBND các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, các bộ, ngành có liên quan sớm thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng để xây dựng Dự án khi các địa phương trình hồ sơ. EVNNPT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản, Công điện chỉ đạo chính quyền các địa phương hỗ trợ trong công tác BTGPMB để đảm bảo hoàn thành dự án đưa vào vận hành trong năm 2022.

EVNNPT cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện sớm hoàn thành các thủ tục về bàn giao chi tiết tuyến. Đặc biệt không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư trong công tác BTGPMB, đáp ứng mục tiêu tiến độ của Dự án; kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện một số cơ chế đặc thù để đẩy nhanh công tác BTGPMB.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm