Đánh sập đường dây liên tỉnh cho vay lãi "cắt cổ" hơn 500 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới danh nghĩa doanh nghiệp, các đối tượng đã cho hàng nghìn người vay tiền với lãi suất “cắt cổ” bằng cách yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản. Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng này đã cho vay với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Lực lượng công an tiến hành khám xét tại một công ty dịch vụ tài chính trong đường dây cho vay lãi "cắt cổ" liên tỉnh.

Lực lượng công an tiến hành khám xét tại một công ty dịch vụ tài chính trong đường dây cho vay lãi "cắt cổ" liên tỉnh.

Công an Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp có nhiều cơ sở trên nhiều tỉnh thành với số tiền cho vay lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Theo đó, cơ quan công an xác định có 4 nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen này gồm: Nhóm đối tượng do Nguyễn Thái Học (SN 1970) cầm đầu; Nhóm đối tượng do Bùi Văn Kiên (SN 1989) cầm đầu; Nhóm đối tượng của Công ty TNHH Đức Trí do Vũ Khắc Thành (SN 1991), cầm đầu. Các đối tượng cầm đầu trên đều cư trú tại TP Vinh.

Nhóm đối tượng của Công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978), Lê Hồng Trung (SN 1987), Vũ Thành Công (SN 1995) cùng trú TP Vinh và Nguyễn Thế Đức (SN 1988), trú huyện Thanh Chương (Nghệ An) cầm đầu.

Đánh sập đường dây liên tỉnh cho vay lãi "cắt cổ" hơn 500 tỷ đồng ảnh 1

Các đối tượng liên quan đến vụ án

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại tỉnh Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Các cơ sở hoạt động dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000- 8.000/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000/1 triệu/1 ngày.

Với chiêu thức quảng cáo dễ vay, thủ tục nhanh gọn, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp con nợ.

Sau khi đã củng cố các tài liệu, ngày 11/7/2021, Công an thành phố Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, đây là chuyên án liên quan đến “tín dụng đen” lớn nhất từ trước đến nay được lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm