Đào cao giá, quất Tết bán chạy "như tôm tươi"

Thời tiết rét đậm rét hại khiến cho hoa đào năm nay non hơn mọi năm, phần lớn vẫn còn ôm mắt. Dù người trồng đào đã cố gắng hết sức chăm sóc và sử dụng các biện pháp kích thích giúp đào ra nụ nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

Hai ngày cuối tuần trời bắt đầu hửng nắng, người trồng hoa ở Quảng Bá bắt đầu thở phào vì mặt hàng hoa đào Tết bắt đầu có giá, người mua đến vườn nhiều hơn, đào dự đoán nở “trúng vụ”… Trong khi đó, cây quất lại bán được giá và có dấu hiệu “cạn” nguồn hàng.

“Hàng non” nên giá… nhảy vọt

Ông Công Phương Bích, chủ vườn đào ở Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), cho biết, do thời tiết giá rét kéo dài thời gian qua nên số lượng hoa đào khó có thể cung cấp đủ cho thị trường hoa tết. “Thời tiết rét đậm rét hại khiến cho hoa đào năm nay non hơn mọi năm, phần lớn vẫn còn ôm mắt. Dù người trồng đào đã cố gắng hết sức chăm sóc và sử dụng các biện pháp kích thích giúp đào ra nụ nhưng kết quả vẫn không được như mong đợi”, ông Bích nói về nguồn hàng khó khăn cho Tết năm nay.

Theo các chủ vườn đào ở đây, mặt hàng đào Tết mấy ngày nay cũng có sự biến động lớn, chỉ trong vòng một tuần đã tăng lên đáng kể. “Những cây to và có thế đẹp tăng lên từ 2 đến 3 triệu đồng, còn với những cây đào nhỏ thì nhích lên vài trăm nghìn so với trước. Giá bán buôn và bán lẻ chênh lệch khoảng vài trăm nghìn. Nhưng năm nay đào non nên giá cả nhảy vọt”, ông Bích khẳng định.

Đào cao giá, quất Tết bán chạy "như tôm tươi" ảnh 1
Nhiều chủ vườn quất cho biết, mặt hàng này hiện nay bán rất chạy.

Dự báo nguồn hàng khan hiếm, cách đây hơn khoảng một tháng những người buôn đào đã tìm về Nhật Tân, Quảng Bá để đặt hàng trước. Trên thực tế, có những người đã bán hết số đào đã mua và đang đi tìm để đặt thêm.

Tuy nhiên, vẫn có những chủ vườn đào gặp khó khăn với thị trường bởi ảnh hưởng của giá rét kéo dài thời gian qua. Ông Công Văn Hùng, chủ vườn đào tổ 24 – cụm 4 – phường Phú Thượng – quận Tây Hồ - Hà Nội, cho hay, vườn đào của ông cũng có một số người dân tìm đến mua, có những người đã đặt cách đây từ lâu nhưng do cây khách đặt đến giờ vẫn chưa hé nụ nên khó lòng bán được. Còn với những khách quen thì không dám gọi cho họ vì đào năm nay “mù” nhiều.
Ông Hùng hi vọng những ngày sắp tới thời tiết sẽ ấm áp hơn để đào có thể ra hoa đúng dịp, đáp ứng được nhu cầu cho chợ hoa ngày Tết.

Quất sợ … trời nắng

Bên cạnh hoa đào thì cây quất cũng được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết âm lịch. Dù thời tiết khó khăn nhưng lại không ảnh hưởng nhiều đến quất. Vào thời điểm này, quất đã ra quả nhưng vẫn xanh và chậm chín hơn so với mọi năm. Những cây quất cỡ nhỏ được bán với giá 150 đến 200 nghìn đồng, cây trung bình từ 400 đến 800 nghìn đồng. “Những cây có thế đẹp và thân to thì giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng”, chủ vườn đào tên Hải, cho hay.

Khác với mặt hàng hoa đào “sợ rét”, thì bà con trồng cây quất đang lo ngay ngáy nếu thời tiết nắng khô cứ kéo dài. Theo chủ vườn quất thôn Nhật Tảo (xã Đông Ngạc,huyện Từ Liêm, Hà Nội) Đặng Văn Thanh, thì nếu những ngày tới có mưa xuân thì quất sẽ rất đẹp. Sợ nhất là trời nắng và hanh, cây quất sẽ rất nhanh héo.

Đến thời điểm hiện nay, lượng khách hàng về Phú Thượng và Tây Tựu mua quất khá nhiều. Trả lời phóng viên, nhiều chủ vườn quất khẳng định, lượng quất trong vườn dù chưa sát ngày Tết nhưng được khách hàng mua hơn một phần ba, thậm chí có chủ còn bán gần hết.

Chủ yếu khách hàng tìm đến mua quất trong thời điểm này là những người bán buôn, họ đến đặt trước cách đây một đến hai tuần. Có những người đến mua trước vì đặt cho cơ quan, doanh nghiệp. Những người mua này chủ yếu chọn “hàng khủng” với những cây to và có dáng đẹp. Còn với những người mua về nhà thì vẫn còn ít.

“Nhà tôi trồng hơn 800 cây quất và đến hiện giờ đã bán được gần một nửa rồi. Năm nay quất khởi sắc”, ông Thanh nói về sức tiêu thụ của mặt hàng này.

Thùy Dương

Đọc thêm