Đạt 29 tiêu chí, 2 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được trao nhãn “Cánh buồm xanh”

(PLO) - Ngày 13/9, tại TP Hạ Long, Ban quản lý Dự án Tăng trưởng xanh tổ chức buổi lễ trao chứng nhận và logo nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh” cho 02 tàu du lịch thuộc Công ty Bhaya và Công ty Biển Ngọc. 
Phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh Đặng huy Hậu trao danh hiệu Cánh buồm xanh cho 2 chủ tàu du lịch
Phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh Đặng huy Hậu trao danh hiệu Cánh buồm xanh cho 2 chủ tàu du lịch

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu (Trưởng ban chỉ đạo dự án Tăng trưởng xanh) cùng các thành viên ban chỉ đạo Dự án và nhóm chuyên gia JICA (Nhật Bản).

Bộ tiêu chí nhãn sinh thái Cánh buồm xanh thuộc khuôn khổ dự án Hợp tác kinh tế “Thúc đẩy Tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” do JICA tài trợ giai đoạn 2 với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường bền vững và chính sách phát triển du lịch.

Bộ tiêu chí đánh giá nhãn Cánh buồm xanh gồm 29 tiêu chí, chia làm 3 cấp: Bắt buộc, khuyến khích và cấp cao, trong đó có 15 tiêu chí bắt buộc, 9 cấp khuyến khích, 5 cấp cao, tập trung vào hoạt động bền vững về môi trường, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, giảm thiểu ô nhiễm chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học.

Tàu QN 8298 nhận danh hiệu Cánh buồm xanh
Tàu QN 8298 nhận danh hiệu Cánh buồm xanh

Trong khuôn khổ dự án, Hội đồng thẩm định đã tổ chức đánh giá, xét chọn công khai, minh bạch và báo cáo UBND tỉnh quyết định cấp thí điểm nhãn Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch gồm: Tàu Âu cơ, số hiệu QN6892 của Công ty TNHH Bhaya và Tàu Secret Hạ Long, số hiệu QN8298 của Công ty TNHH Biển Ngọc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu khẳng định: Thời gian qua, Quảng Ninh luôn là tỉnh quyết liệt trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ nâu sang xanh, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường Vịnh Hạ Long. Hiện nay, Quảng Ninh có gần 600 tàu du lịch hoạt động, trong đó có 200 tàu nghỉ đêm, đội tàu Quảng Ninh ngày càng phát triển mạnh với tiêu chí phục vụ khách du lịch ngày càng cao, trong đó có tiêu chí về môi trường được khách du lịch đặc biệt quan tâm.

Tỉnh cũng quyết tâm vào cuộc trong công tác bảo vệ môi trường Vịnh như thu gom rác thải, nước thải, cùng với đó, ý thức bảo vệ môi trường của đội tàu hoạt động trên Vịnh cũng ngày càng được nâng cao song vẫn còn nhiều tồn tại. Vì vậy, việc ra đời nhãn sinh thái Cánh buồm xanh có ý nghĩa quan trọng với hoạt động du lịch và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới cho tất cả các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Việc trao nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch đầu tiên trên Vịnh Hạ Long là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh là Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên. Phó chủ tịch yêu cầu các doanh nghiệp tàu được cấp nhãn sinh thái thực hiện nghiêm các tiêu chí theo quy định; trong đó cần nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách.

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục siết chặt quản lý Nhà nước về môi trường trên Vịnh Hạ Long, đồng thời giao Sở Du lịch phối hợp với TP Hạ Long theo dõi hiệu quả của nhãn sinh thái và có lộ trình thực hiện gắn nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho tất cả các tàu du lịch. Chi hội tàu du lịch Hạ Long cần theo dõi việc thực hiện tiêu chí của các tàu được gắn nhãn, khuyến khích nhân rộng việc gắn nhãn và có hình thức thi đua giữa các tàu du lịch. Các doanh nghiệp được gắn nhãn phải quyết tâm thực hiện tốt và đảm bảo duy trì các tiêu chí về môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Đọc thêm