Dấu ấn công binh Việt Nam tại khu vực Abyei

(PLVN) - Từ 9/6 - 13/6/2024, Đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn; đã đến thăm, làm việc với Phái bộ An ninh lâm thời LHQ ở khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) và lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA.
Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)
Trung tướng Phạm Trường Sơn thăm, làm việc với lực lượng GGHB của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: L.Hạnh)

Làm đường, nạo vét kênh mương…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác kiểm tra tình hình hoạt động và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tổ Công tác UNISFA và Đội Công binh (ĐCB) số 2 từ khi triển khai tại Phái bộ UNISFA, làm cơ sở để tiếp tục hoàn thiện công tác chỉ huy, chỉ đạo, điều hành lực lượng tham gia GGHB LHQ.

Abyei có diện tích hơn 10.000km2, là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan kể từ 2011 khi Nam Sudan tách ra độc lập khỏi Sudan khiến Liên Hợp quốc phải can thiệp để vãn hồi hòa bình. Từ đầu 2022, Quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu cử lực lượng GGHB tới Abyei theo hình thức cá nhân và đơn vị, thể hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn, đối tác trách nhiệm, tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Thăm, kiểm tra và động viên lực lượng GGHB Việt Nam tại căn cứ Highway-nơi, khu vực Abyei, Trung tướng Phạm Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị thời gian qua.

Nhằm hỗ trợ cải thiện đời sống người dân ở khu vực Abyei, thời gian qua, ĐCB số 2 đã tiến hành cải tạo và làm đường ở khu vực trung tâm Abyei, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường.

Con đường được cải tạo nằm ở khu vực trọng điểm, trước 3 cơ quan quan trọng của khu vực Abyei gồm Trung tâm Thanh niên Abyei, Hội Phụ nữ Abyei và Ủy ban Cứu trợ và hỗ trợ phục hồi, thuộc khu vực làng Bobshok.

Đội đã làm 350m đường rộng 8m, bảo đảm cho 2 làn xe di chuyển. Bên cạnh đó, mặt đường được nâng cấp, cao hơn so với mặt đất 50cm nhằm tăng khả năng chống chịu với mùa mưa. Đồng thời, tổ chức vét mương rãnh, dọn rác thải sinh hoạt xung quanh khu vực 2 hồ nước, lắp đặt ống cống mới ngay tại lối vào chính của con đường.

Ngoài ra, Đội Công binh Việt Nam phối hợp cùng Phòng Môi trường của Phái bộ UNISFA tiến hành dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác ở đoạn đường quan trọng nằm trong khu vực làng Mulmul thuộc thị trấn Abyei. Đây là đoạn đường huyết mạch kết nối giữa khu vực Mulmul và Amethbek với chiều dài hơn 3km.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết, ngay từ trong những hoạt động chuyên môn, ĐCB luôn tuân thủ các quy định, hướng dẫn của cơ quan môi trường phái bộ và ý thức được vai trò, trách nhiệm bảo vệ môi trường với phương châm “Làm đến đâu gọn sạch đến đó, xử lý dứt điểm rác thải xây dựng, hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường”.

Ban đầu, dân số xung quanh con đường chỉ khoảng 60 hộ dân với 360 người. Tuy nhiên, do tình hình an ninh xung đột nên số lượng dân cư đã tăng lên với khoảng 115 hộ dân với ước tính khoảng 450 người. Vì vậy, số lượng rác thải vào môi trường lớn, gồm cả rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Chính quyền địa phương ước tính số lượng rác thải dọc theo con đường này lên đến gần 1 tấn, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường và là một trong những vấn đề nhức nhối của khu vực.

Nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực

Từ thực trạng ô nhiễm của Abyei, Tư lệnh và Cơ quan doanh trại môi trường phái bộ UNISFA đã đưa ra sáng kiến tổ chức Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 do Đội Công binh Việt Nam đăng cai với mục đích: Thúc đẩy các sáng kiến phục hồi đất bền vững, nâng cao nhận thức về tác động của sa mạc hóa và phát triển các chiến lược chống chịu hạn hán thông qua các phương pháp thực hiện sáng tạo và đổi mới.

Ngoài thu gom, xử lý rác thải rắn, nạo vét và làm mới cống rãnh thoát nước chuẩn bị đón mùa mưa tại khu vực tập trung đông dân cư, ĐCB đã tổ chức thu gom tiêu hủy hơn 2.000 xác bò chết, góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh và cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường. Khi mùa khô bắt đầu, Đội đã tổ chức lực lượng chuyên chở cấp nước sạch cho người dân hàng tuần tại khu vực làng Bachol Muala với mỗi chuyến xe 8.000 lít nước. Ước tính hiện tại đến thời điểm hiện nay, ĐCB đã cung cấp hơn 160.000 lít nước tại khu vực này cho cộng đồng địa phương.

Đội còn xây dựng khu vực cung cấp nước theo giờ (4 tiếng mỗi ngày) ngay tại cổng doanh trại, cung cấp nước cho người dân quanh khu vực doanh trại, tập trung chủ yếu cho dân cư của làng Amethbek và Athok Gianth. Ước tính sơ bộ đến nay đã cung cấp hơn 216.000 lít nước sạch cho người dân quanh khu vực.

Ông Richard Kwaku Ofasi, chuyên gia môi trường, Phái bộ UNISFA cho biết: “Sự chủ động kết nối của đơn vị Việt Nam với cộng đồng đã giúp chúng tôi phát hiện và đưa ra những giải pháp thiết thực giúp đỡ người dân. Chính từ hành động và sự nhiệt huyết của các bạn đã khiến chúng tôi có thêm niềm tin về việc có thể đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây”.

Theo chương trình, Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ UNISFA để trao đổi về kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng GGHB của Việt Nam tại địa bàn. Tìm hiểu khả năng tiếp tục triển khai các cá nhân, đơn vị của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Thăm một số đơn vị các nước đang đóng quân tại Phái bộ UNISFA. Nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm của các nước về công tác chuẩn bị, triển khai lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ…

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng sẽ gặp gỡ, thăm hỏi nhân dân, chính quyền địa phương tại khu vực Abyei; xây dựng mối đoàn kết giữa bộ đội Việt Nam và nhân dân sở tại.

Đọc thêm