Dấu ấn Tướng Chung

Tân Chủ tịch Hà Nội đã trải qua hơn 3 năm trên cương vị Giám đốc Công an TP. Ông đã trực tiếp chỉ đạo các vụ án lớn.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu nhậm chức (Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu nhậm chức (Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, quê quán tỉnh Hải Dương. Ông là tiến sĩ Luật, cử nhân Học viện Cảnh sát nhân dân chuyên ngành điều tra tội phạm, cử nhân ĐH Thương mại Hà Nội ngành Quản trị kinh doanh, điều tra viên cao cấp.
Quyết liệt
Vào tháng 9/2012, ông được chính thức bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội khi đang mang quân hàm Đại tá. 
Tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm, ông hứa tiếp tục rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất, trách nhiệm, phương pháp công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phụ lòng tin mà lãnh đạo Bộ, thành phố và cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 1
 Đại tá Nguyễn Đức Chung nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải
Nói là làm, một ngày sau khi được bổ nhiệm, tân Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp làm việc với Phòng CSGT và Phòng CSHS về những vấn đề nổi cộm trên địa bàn Thủ đô.
“Tôi đề nghị không đọc lại báo cáo. Các đồng chí tập trung phân tích rõ những vấn đề gì là nổi cộm nhất, tồn tại lớn nhất hiện nay. Và cần đưa ra những giải pháp nào để kiềm chế tội phạm?” là lời đầu tiên mà Đại tá Nguyễn Đức Chung bắt đầu buổi làm việc bằng phong cách trực tiếp, nghiêm ngắn.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 2
 Nhiều giải pháp mạnh trấn áp tội phạm hình sự được Giám đốc Công an TP chỉ đạo tới Phòng CSGT và CSHS các quận, huyện. Ảnh: ANTĐ
Đề cập đến lề lối làm việc, ông Chung cho rằng, một bộ phận cán bộ chiến sĩ CSGT về tư thế tác phong, ứng xử giao tiếp khi làm nhiệm vụ chưa đúng mực. Có những trường hợp, kiến thức nghiệp vụ yếu nên khi bị người vi phạm phản ánh thì lúng túng, thậm chí tỏ ra khó chịu và ứng xử thiếu văn hóa.
“Các đồng chí vất vả khuya sớm, đứng giữa ngã tư nóng 40 độ, khói bụi, ngột ngạt, nhân dân đều hiểu và chia sẻ. Nhưng những hành vi tiêu cực, nhân dân cũng biết và không thể để như thế được!” Đại tá Nguyễn Đức Chung nói.
Tháng 7/2013,ông được phong cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng theo quyết định của Thủ tướng.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 3
 Ông Nguyễn Đức Chung (thứ 4 từ phải qua) trong lễ nhận quyết định thăng hàm lên Thiếu tướng. Ảnh: ANTĐ
Sự quyết liệt của Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng thể hiện qua việc ông đã quyết định "cách chức" một phó công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình) vì để xảy ra vụ ATM của Maritime Bank bị trộm cậy phá vào tháng 1/2014. 
Bản lĩnh những lần phá án
Trên cương vị Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã để lại dấu ấn khi từng trực tiếp tham gia cũng như chỉ đạo nhiều vụ án.
Một trong những vụ án mới nhất thể hiện rõ bản lĩnh của ông Nguyễn Đức Chung là ông đã thuyết phục thành công kẻ khống chế bắt giữ con tin, tại quận Thanh Xuân tháng 9/2014.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 4
 Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đến hiện trường vụ khống chế con tin tại quận Thanh Xuân. Ảnh: Phạm Hải
Khi đó, kẻ khống chế con tin đã yêu cầu được gặp người đứng đầu ngành công an Hà Nội. Biết được thông tin này, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã 4 lần gọi điện nói chuyện với hắn.
Kết thúc cuộc điện thoại thứ tư, Thiếu tướng Chung có mặt tại hiện trường, ông đã trực tiếp một mình đi vào phòng để thuyết phục, nói chuyện với kẻ đang khống chế con tin.
Chỉ 7 phút sau khi nói chuyện và thuyết phục, kẻ khống chế đã đồng ý thả con tin, đi theo Thiếu tướng Chung về trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 5
 Thiếu tướng Chung (ngoài cùng bên trái) thuyết phục thành công đối tượng (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Phạm Hải
Trước đó, vào tháng 11/2011, khi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung còn là Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ông cũng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khám phá thành công vụ án giả danh y bác sỹ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, do Nguyễn Thị Lệ (33 tuổi, quê quán huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) làm chủ mưu.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 6
 Ông Chung (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo bệnh viện Phụ sản TƯ ngóng chờ giây phút gia đình bé sơ sinh được đoàn tụ. Ảnh: VTC News
Nhiều sự kiện xảy ra trên địa bàn Thủ đô như vụ nổ lớn tại ngôi nhà số 23 ngách 64 ngõ Thông Phong (Đống Đa) làm 1 người chết và một số người bị thương hay vụ sập biệt thự cổ trên đường  Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tháng 9/2015, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã lập tức có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác điều tra. 
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 7
 Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xuống hiện trường ngay trong đêm để chỉ đạo công tác điều tra vụ nổ ngôi nhà ngõ Thông Phong. Ảnh: Zing
Lòng tin là thuận lợi nhất
Là ĐBQH khóa 13, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng đã có những phát biểu, đóng góp thẳng thắn trong các phiên họp thảo luận tại hội trường cũng như tại các phiên họp tổ về các dự thảo luật, bộ luật.
Tại Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội đầu tháng 11 vừa qua, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy.
Dấu ấn Tướng Chung ảnh 8
Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một phiên thảo luận của Quốc hội. Ảnh: Minh Thăng 
Chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi từ Giám đốc Công an TP trở thành Phó bí thư, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói: "Trên cương vị mới, tôi tin không chỉ riêng tôi mà ai cũng vậy, đều có những khó khăn nhất định. Nhưng tôi tin là với những thuận lợi cơ bản là lòng tin và sự tín nhiệm, sẽ là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn và thách thức trên cương vị mới".
TIN LIÊN QUAN

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Đọc thêm