Gương sáng Pháp luật

Dấu ấn vị “thuyền trưởng” của công tác Thi hành án dân sự Đà Nẵng

(PLVN) - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đà Nẵng Trần Phước Thu (SN 1963) đã để lại nhiều dấu ấn trong công tác THADS TP. Đà Nẵng giai đoạn 1993 – 2023.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, qua nhiều thời kỳ và biến động, các cơ quan Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng đã từng bước vượt qua những khó khăn, có nhiều đổi mới và tiến bộ được thể hiện, khẳng định qua từng năm. Để có được “dấu ấn” đó, cán bộ, công chức ngành luôn nhắc đến sự chèo lái của vị thuyền trưởng Trần Phước Thu.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng Trần Phước Thu
Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng Trần Phước Thu

Ông Thu cho biết, vào tháng 7/1993, thời điểm bàn giao công tác thi hành án từ Toà án nhân dân sang cơ quan Chính phủ quản lý, tại tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, hệ thống cơ quan Thi hành án trong tỉnh được Bộ Tư pháp Quyết định thành lập gồm Phòng Thi hành án tỉnh và 16 Đội Thi hành án huyện, thị xã, thành phố. Tổng số Chấp hành viên và cán bộ từ các cơ quan Tòa án chuyển sang các cơ quan Thi hành án là 25 người.

Đến tháng 1/1997 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính: tỉnh Quảng Nam và Tp. Đà Nẵng. Phòng Thi hành án thành phố được thành lập với 32 biên chế. Số lượng việc thi hành án bàn giao sang các cơ quan Thi hành án thành phố Đà Nẵng quản lý để tiếp tục tổ chức thi hành 6.934 việc với số tiền phải thu hơn 211 tỷ đồng.

Đến nay, Cục Thi hành án dân sự Thành phố có 112 biên chế và tổng số việc phải thi hành là 12.477 việc, với số tiền phải giải quyết là gần 17.000 tỷ đồng.

Cán bộ, công chức THADS toàn Thành phố đã từng bước được kiện toàn về số lượng và chất lượng, cán bộ, công chức có sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng trong việc xây dựng và phát triển ngành ngày càng vững mạnh.

Dấu ấn vị “thuyền trưởng” của công tác Thi hành án dân sự Đà Nẵng ảnh 2Cán bộ, công chức Cục THADS thành phố Đà Nẵng được kiện toàn về số lượng và chất lượng

Dù công tác thi hành án dân sự rất khó khăn, phức tạp, Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng đã đạt được những thành tích trong công tác, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và UBND thành phố tặng Bằng khen.

Chia sẻ thêm về mình, vị “thuyền trưởng” tự hào, trong 30 năm qua đã kinh qua các vị trí: chấp hành viên Đội Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng (cũ); từ 1997- 2003 Đội trưởng Đội Thi hành án dân sự quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng; từ 2003 đến 2008 Phó phòng Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng; từ 2009- 9/2015 phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng; từ tháng 9/2015 đến 02/2017 Quyền Cục trưởng; từ tháng 02/2017 đến nay Cục trưởng, Trên cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, với nhiệm vụ Cục trưởng, trong các năm qua, ông luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; công khai minh bạch mọi quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho CBCC tham gia giám sát; để công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu có hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu công tác của ngành mang tính phục vụ cao; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức có đầy đủ năng lực và phẩm chất, có đủ đức và tài để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng ngành.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, ông đã lãnh đạo các cơ quan thi hành án toàn thành phố đạt được nhiều kết quả, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra sâu sát đến từng công việc; kịp thời phát hiện sai sót để uốn nắn và động viên thúc đẩy các phong trào hoạt động có hiệu quả.

Bản thân ông Trần Phước Thu luôn xây dựng mối đoàn kết trong cơ quan đơn vị; huy động được sức mạnh tổng hợp của cán bộ công chức. Trong tác nghiệp thi hành án luôn tạo mối quan hệ phối hợp, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các hoạt động phong trào do Ngành và Thành phố phát động, đều chỉ đạo cán bộ công chức hưởng ứng tham gia tích cực, sôi nổi đạt chất lượng cao, góp phần xây dựng ngành Thi hành án dân sự tại thành phố ngày càng vững mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chúc mừng và biểu dương những kết quả Cục THADS thành phố
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chúc mừng và biểu dương những kết quả Cục THADS thành phố

Cũng chính vì thế, nhiều năm liền ông được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp (năm 2010, 2013, 2017).

Ngoài ra, năm 2013, ông Trần Phước Thu được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (630/QĐ-BTP ngày 21/3/2013) và đang đề nghị Bộ Tư pháp xét tặng thưởng “Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp” về “thành tích, đóng góp tích cực cho công tác thi hành án dân sự giai đoạn 1993- 2023.

Đọc thêm