Đầu bếp Yan Can Cook trở lại Việt Nam làm từ thiện

(PLVN) - Trở lại Việt Nam sau hơn 5 năm, đầu bếp nổi tiếng sẽ dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Đầu bếp Martin Yan (Yan Can Cook) có chuyến làm việc tại Việt Nam trong một tuần (từ ngày 29/2-5/3). Theo ông Yan chia sẻ, mục đích của chuyến đi lần này là để lan tỏa, san sẻ yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn.

Trong hành trình tại Việt Nam, đầu bếp nổi tiếng sẽ có buổi đến thăm Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM, buổi giao lưu ẩm thực với nhà hàng Quảng Đông ở Hồ Tràm, thăm nhà hàng chay của cố ca sĩ Phi Nhung và sự kiện kết hợp ẩm thực, âm nhạc để quyên góp từ thiện.

Trong đó, sự kiện ngày 5/3 là hoạt động chính trong chuyến làm việc của Yan Can Cook tại Việt Nam. Ngoài nam đầu bếp, chương trình có sự tham gia của Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, diễn viên Cát Tường và các ca sĩ Quỳnh Trang, Tuyết Nhung, Thiêng Ngân, Duy Zuno, Trường Sang... Cũng trong đêm nhạc này, đầu bếp Yan sẽ đấu giá một số dụng cụ làm bếp cho các hoạt động thiện nguyện.

Yan Can Cook có tình yêu lớn với con người và ẩm thực Việt. Ảnh: N.A

Chia sẻ lý do chọn Việt Nam để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, đầu bếp Yan cho biết vì tình yêu dành cho quốc gia này. Ngoài ra, ông cũng rất yêu thích con người, văn hóa và du lịch tại các địa phương ở nơi đây. Nam đầu bếp đã từng đi nhiều tỉnh từ Bắc đến Nam và được biết thêm về văn hóa, thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn.

"Tình yêu với Việt Nam và ẩm thực Việt Nam của tôi cũng bắt nguồn từ tình yêu, đam mê dành cho ẩm thực. Tôi muốn đi nhiều nơi, để có thể học hỏi và thưởng thức những món ăn địa phương, và cảm nhận được mùi vị đa dạng. Việc không ngừng học hỏi cũng là cách để tôi làm giàu tri thức của mình".

Theo ông Yan, ngoài bánh mì, phở, hay bún chả - những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, thời gian tới, ông hy vọng có thể nấu thêm những món ăn Việt mới tới cho mọi người, vì thực tế, ẩm thực Việt Nam không chỉ người Việt mà còn được nhiều người trên thế giới yêu thích.

Được biết, sau chuyến đi này, Yan Can Cook dự kiến trở lại Việt Nam vào ngày 1-9/6 tới để tiếp tục thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Ở tuổi 76, song nam đầu bếp vẫn tràn đầy năng lượng bận rộn với nhiều lịch trình khác nhau. Ông tiết lộ, dù hiện tại mới tháng 3, nhưng lịch làm việc của ông hiện đã kín tới tháng 10/2024.

"Vì yêu công việc của mình nên tôi luôn làm việc với tâm trạng vui vẻ nên không bao giờ cảm thấy buồn chán cả. Tôi nghĩ, với bất kỳ công việc nào, nếu bạn làm với sự đam mê, niềm yêu thích, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn đâu. Cuộc sống này ngắn lắm, nên tôi hy vọng mọi người hãy tận hưởng nó mỗi ngày một cách vui vẻ và khoẻ mạnh".

Nam đầu bếp làm việc năng suất ở ngưỡng U80 vì yêu công việc của mình. Ảnh: N.A

Ngoài ra, nam đầu bếp cũng khuyên mọi người hãy chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ để bổ sung vitamin và những chất cơ thể cần để khoẻ mạnh. Hiện ông thường dành 1 ngày trong tuần chỉ để ăn các loại rau củ, tốt cho cơ thể.

Martin Yan được biết đến với cái tên Yan Can Cook. Ông sinh tại Quảng Châu, Trung Quốc năm 1948. Ông từng có thời gian đi khắp các vùng miền của Việt Nam để thực hiện 26 tập phim "Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan".

Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết hơn 30 cuốn sách để chia sẻ về công thức, kinh nghiệm nấu và trải nghiệm về các món ăn. Năm 2022, Yan Can Cook nhận được Huy chương thành tựu trọn đời James Becard Lifetime Acchive Awards.

Suốt thời gian dịch Covid-19 xảy ra, đầu bếp Yan cùng gia đình đã nấu ăn và trao tặng cho các bệnh viện tại Mỹ - nơi ông sinh sống. Đây là hoạt động sẻ chia mà ông cảm thấy hạnh phúc khi được chung tay giúp đỡ.

Đọc thêm